Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa đơn giản tại nhà


Trồng lan bằng xơ dừa không chỉ giúp giữ ẩm, chống nóng, thoát nước cho cây lan mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cho lan rất tốt. Tuy nhiên, việc trồng lan trong xơ dừa cũng có một số nhược điểm nhất định nên cần chú ý để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hãy cùng Cây Cảnh Anh Thư tìm hiểu cách trồng lan bằng xơ dừa để có những nhánh hoa lan đẹp rực rỡ nhé!

Ưu điểm của việc trồng lan bằng xơ dừa

Xơ dừa là lớp vỏ bên ngoài của vỏ dừa, sau quá trình xử lý nhiều bước có thể dùng trồng lan cực tốt. 

Trồng lan bằng xơ dừa giúp cung cấp độ ẩm, độ thông thoáng và nhiều chất dinh dưỡng cho cây lan, tránh được các vấn đề như mất nước, mục nát rễ hoặc bị chết rễ. Đặc biệt ở một số vùng nắng nóng, xơ dừa sẽ làm cho cây lan giảm bớt nhiệt lượng, đây là một cách giúp lan chống nóng rất hiệu quả.

cách trồng lan bằng xơ dừa

Trong vỏ xơ dừa có chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên, giúp cung cấp dinh dưỡng và độ ẩm cho cây lan hồ điệp trong suốt quá trình phát triển. Vì vậy không cần phải tưới nước thường xuyên vì xơ dừa giúp duy trì độ ẩm cho lan, giúp giảm bớt công việc chăm sóc hàng ngày. 

Các loại xơ dừa dùng để trồng lan 

Hiện nay người ta thường trồng lan bằng xơ dừa với 3 loại là: xơ dừa mùn, xơ dừa băm miếng và xơ dừa dạng sợi.

Xơ dừa dạng mùn

Đây là loại xơ dừa sử dụng khá phổ biến trong trong trồng lan. Loại xơ dừa này được xử lý bằng cách xay nghiền thành bột không quá mịn và vẫn còn giữ được sợi của xơ dừa. 

cách trồng lan bằng xơ dừa

Ưu điểm của mùn xơ dừa là kết cấu tơi xốp và có khả năng giữ ẩm tốt. Tuy nhiên nếu không biết dùng đúng số lượng có thể gây úng ngập cho lan.

Thông thường, nhà vườn chỉ sử dụng lượng nhỏ xơ dừa dạng mùn trên bề mặt của chậu lan để đảm bảo giữ độ ẩm và ít khi sử dụng hoàn toàn giá thể xơ dừa dạng mùn này.

Xơ dừa băm miếng

Xơ dừa băm là chế phẩm từ vỏ dừa và được băm thành các miếng nhỏ. Kích thước miếng dừa khô sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại lan, phổ biến nhất là loại 1x1cm, 1x2cm hoặc 3x3cm.

cách trồng lan bằng xơ dừa

Xơ dừa băm miếng thường được đặt bên dưới đáy chậu có tác dụng làm cho thông thoáng phần đáy chậu. Việc này giúp hạn chế tình trạng đọng nước và cũng để cho bộ rễ bám chắc vào, giữ độ ẩm tốt hơn.

Xơ dừa dạng sợi

cách trồng lan bằng xơ dừa

Xơ dừa dạng sợi là chế phẩm được xé nhỏ từ vỏ dừa. Loại xơ dừa này được dùng để bó cây lan lên khúc gỗ và dùng để giữ ẩm cho giá thể bên trong rất tốt.

Cách xử lý xơ dừa trước khi trồng hoa lan

Trong xơ dừa có chứa gây hại cho cây lan nên trước khi sử dụng cần xử lý thật kỹ để tránh làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây. Dưới đây là các bước xử lý xơ dừa trước khi trồng hoa lan:

Bước 1: Lựa chọn xơ dừa và rửa sạch

Xơ dừa thích hợp nhất làm giá thể cho lan là những quả dừa đã già, có kích thước lớn. Dừa đã già sẽ có nhiều chất xơ và ít lượng mụn dừa, bột dừa. 

cách trồng lan bằng xơ dừa

Sau khi đã chọn được quả dừa ứng ý, bạn đem tách vỏ dừa và xơ dừa rồi mang đi rửa thật sạch cho đến khi thấy nước trong và không còn màu nâu đục là được. Việc này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, cặn bã và các tạp chất có thể gây hại cho cây lan. 

Bước 2: Xử lý hình dáng xơ dừa

Các kiểu dáng xơ dừa phổ biến đó là bột mùn xơ dừa, xơ dừa sợi hoặc xơ dừa chặt miếng.

Hình dáng của xơ dừa sẽ tùy theo mục đích sử dụng và tính chất của từng loại lan. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm của từng loại lan để lựa chọn xơ dừa phù hợp.

Bước 3: Ngâm nước loại bỏ tanin

Ngâm nước giúp loại bỏ phần tanin còn sót lại trong xơ dừa. Bạn chỉ cần cho tất cả xơ dừa vào nước sạch ngâm trong khoảng từ 4 đến 7 ngày cho đến khi màu nước từ nâu đỏ chuyển dần sang màu trong là được.

Bước 4: Ngâm nước vôi loại bỏ lignin

Lignin trong xơ dừa không thể loại bỏ bằng nước thông thường mà phải sử dụng nước vôi. 

cách trồng lan bằng xơ dừa

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho toàn bộ xơ dừa vào ngâm nước vôi trong 5 – 7% khoảng 5 – 7 ngày là được.

Sau khi ngâm nước vôi, bạn nên rửa sạch lại xơ dừa bằng nước hoặc ngâm chúng qua 3 – 4 lần nước để giảm bớt lượng vôi, canxi còn ngậm lại trong xơ dừa. Bởi vôi ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ cây lan nên quá nhiều vôi cũng như canxi sẽ khiến rễ lan thui chột, không phát triển được.

Bước 5: Phơi khô xơ dừa

Sau khi rửa sạch, phơi xơ dừa dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng máy sấy với nhiệt độ thích hợp sao cho loại bỏ hết ẩm còn bám trong xơ dừa là được. Việc này giúp loại bỏ hoàn toàn độ ẩm và ngăn ngừa sự sinh trưởng của vi khuẩn, nấm mốc.  

Sau khi phơi khô ta có thể mang ra để trồng lan hoặc cất đi khi nào cần thì mang ra sử dụng. Xơ dừa cần được bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát và không tiếp xúc trực tiếp với đất hay nước để tránh nấm mốc, ẩm ướt.

Cách trồng lan bằng xơ dừa

Khi trồng lan bằng xơ dừa, người ta thường kết hợp với than củi để tăng lượng chất dinh dưỡng cho lan. 

cách trồng lan bằng xơ dừa

Trước khi trồng làn, bạn cần chuẩn bị một chiếc chậu có đủ độ để đựng xơ dừa và than củi.

  • Bước 1: Dàn đều một lớp than củi dưới đáy chậu.
  • Bước 2: Lót thêm một lớp xơ dừa lên trên lớp than củi, tiếp đến đặt cây lan vào trong chậu. Khi đặt cây vào trong chậu cần đảm bảo không để phần gốc của cây bị ngập sâu bên trong xơ dừa và ngọn cây nên để hơi nghiêng để khi tưới nước sẽ không bị đọng lại trên ngọn.
  • Bước 3: Đặt cây lan vào trong chậu. Khi đặt cây vào trong chậu cần đảm bảo không để phần gốc của cây bị ngập sâu bên trong xơ dừa và ngọn cây nên để hơi nghiêng để khi tưới nước sẽ không bị đọng lại trên ngọn.
  • Bước 4: Lấp thêm một lớp xơ dừa cho đến khi cách miệng của chậu khoảng 1cm. 
  • Bước 5: Dùng bình phun sương để tưới nước cho cây lan vừa trồng.

Những lưu ý khi trồng lan bằng sơ dừa

Có thể thấy, trồng lan bằng sơ dừa mang lại nhiều lợi ích cho sự sinh trưởng và phát triển của cây lan. Tuy nhiên khi sử dụng xơ dừa để trồng lan cần lưu ý một số vấn đề sau:

Xơ dừa dễ mọc rêu và mục nát nên cần phải thường xuyên thay xơ dừa mới để tránh trường hợp phát sinh ra nấm bệnh, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

cách trồng lan bằng xơ dừa

Xơ dừa hoặc thường mau khô và nhẹ nên dễ làm cho cây hoa lan trong chậu bị đổ. Do vậy khi trồng cần có giải pháp cố định chậu hoa, tránh để cây bị đổ ảnh hưởng tới. Ngoài ra việc tưới nước quá nhiều cũng khiến chậu lan dễ bị đổ nên khi khi tưới cần đặc biệt chú ý theo dõi chế độ tưới nước.

Xơ dừa chứa nhiều muối bên trong, nên cần ngâm nước vài ngày, sau đó rửa sạch mới tiến hành trồng lan.

Có thể thấy, trồng lan bằng xơ dừa giúp cung cấp độ ẩm, độ thông thoáng và nhiều chất dinh dưỡng cho cây lan, tránh được các vấn đề như mất nước, mục nát rễ hoặc bị chết rễ. Tuy nhiên trong trước khi trồng lan trong giá thể xơ dừa, bạn cần đảm bảo xơ dừa được xử lý đúng cách để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Hi vọng những chia sẻ trên đây của Cây Cảnh Anh Thư sẽ giúp bạn có những chậu lan đẹp nhất trong giá thể xơ dừa.CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.