Những lưu ý quan trọng khi cách chăm sóc cây cảnh trong nhà 


Nhiều người có niềm đam mê trồng cây trong nhà nhưng khi trồng thì cây bị chậm phát triển, thậm chí là héo và chết dần mà không hiểu lý do. Vậy thế nào sao để chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và phát triển tốt? Trong bài viết này Cây Cảnh Anh Thư sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý quan trọng khi chăm sóc cây cảnh trong nhà, cùng theo dõi nhé.

Chọn loại đất tốt nhất

Để chăm sóc cây cảnh trong nhà, việc chọn loại đất phù hợp với cây là rất quan trọng. Lựa chọn đất tốt sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng và thoáng khí cho cây, đồng thời giữ được độ ẩm đúng mức cho cây.

Hầu hết các cây trồng trong nhà đều phát triển trong bầu đất với hỗn hợp chứa Vermiculite, đá sỏi và than bùn cùng với các chất dinh dưỡng như nitơ, photpho, kali, canxi, magie và lưu huỳnh. 

chăm sóc cây cảnh trong nhà

Khi chọn đất cho cây trồng trong nhà, bạn cần lưu ý rằng không nên sử dụng đất vườn vì chúng có thể chứa côn trùng, vi khuẩn hoặc hóa chất có thể gây hại cho cây. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại cây cảnh mà bạn trồng, có thể cần điều chỉnh thành phần đất để đáp ứng yêu cầu cụ thể của cây.

Đảm bảo lượng ánh sáng vừa đủ cho cây phát triển

Một yếu tố quan trọng khác cần lưu ý khi chăm sóc cây cảnh trong nhà đó là việc đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng ánh sáng cho cây. Có những loại cây cảnh chịu được ánh sáng thấp, ngược lại có những cây cảnh cần ánh sáng tự nhiên mới phát triển khỏe mạnh được.

Nếu đặt cây cảnh ở phòng khách, bạn nên đảm bảo đặt cây ở tại vị trí có ánh sáng chiếu vào phòng khoảng 2 – 3 giờ. Ngoài ra cũng nên cây ra ngoài phơi nắng trong khoảng 2 – 3 giờ mỗi tuần để cây phát triển tự nhiên.

chăm sóc cây cảnh trong nhà

Nếu cây cảnh đặt cách xa cửa sổ hơn 2 mét, cây sẽ chỉ nhận được ánh sáng thấp. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng đèn ánh sáng ban ngày (day – light) để bổ sung ánh sáng cho cây. Ánh sáng được phát ra từ loại đèn này cũng tương tự như ánh sáng mặt trời, giúp cây quang hợp như trong môi trường bên ngoài. 

Tuy nhiên, nếu tận dụng được ánh sáng tự nhiên cây sẽ phát triển tốt hơn so với ánh sáng nhân tạo, vì nó giúp cây quang hợp tốt hơn, lá xanh và sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

Tưới nước đúng cách cho cây cảnh trong nhà

Một lưu ý khác mà Cây Cảnh Anh Thư muốn chia sẻ đến bạn đọc đó là việc tưới nước đúng cách cho cây cảnh. Tránh tưới quá nhiều nước, điều này có thể gây thối rữa cho cây. Ngược lại, nếu tưới quá ít nước thì cây sẽ có màu nâu và khô héo. 

chăm sóc cây cảnh trong nhà

Thông thường, cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì hãy tưới nước. Trong mùa hè, bạn nên phun nước lên cây 2 lần/mỗi ngày, trong khi mùa đông, tưới nước 1 lần/mỗi ngày để tăng độ ẩm và làm sạch lá, điều này có lợi cho quá trình quang hợp của cây và giúp cây xanh tốt hơn.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng 

Việc bón phân cho cây là rất quan trọng để thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Tuy nhiên, bạn cần hết sức cẩn trọng khi bón phân, vì nếu bón quá nhiều phân có thể làm cây phát triển quá nhanh, mất dáng và gây phá thế, thậm chí gây chết cây. Ngược lại, bón quá ít phân sẽ dẫn đến cây thiếu dưỡng chất, khó phát triển và có thể làm chết cành của cây.

Do đó, khi chăm sóc cây cảnh trong nhà bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng cây và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây để đảm bảo việc bón phân đúng lượng và đúng thời điểm.

Phòng bệnh cho cây

Việc trồng cây trong nhà không nên sử dụng thuốc trừ sâu, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt muỗi để trừ sâu.

chăm sóc cây cảnh trong nhà

Nếu cây bị nhiễm sâu bệnh và có biểu hiện như phấn trắng, bạn nên sử dụng cồn để lau sạch lá và gốc trước khi sử dụng các loại thuốc hữu cơ để trừ sâu bệnh. Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng, bạn cần phải đặt cây ra ngoài và điều trị bệnh cho cây.

Chăm sóc cây vàng úa

Khi cây có hiện tượng lá vàng úa, khô héo và rụng lá,… bạn nên hạn chế cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cành, lá và có thể dẫn đến chết cây. Hãy đặt cây ở những vị trí thoáng mát, trong lành và tránh gió mạnh. Đồng thời cần có biện pháp chăm sóc kịp thời để giúp cây hồi phục sức sống. 

Cây bị thiếu nước

Trong giai đoạn đầu khi chăm sóc cây, bạn tránh can thiệp vào đất trồng. Vì lúc này, các tổ chức và chức năng của cây đang trong trạng thái tĩnh, việc đào đất có thể gây tổn thương cho hệ rễ cây.

Thay vào đó, chỉ nên cắt bỏ lá vàng úa, khô héo và tiến hành tưới nước đầy đủ. Bạn có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cây, mỗi tuần một lần. Sau mỗi tháng có thể tăng dần lượng đạm trong nước tưới. Sau khoảng 2-3 tháng có thể tăng nồng độ.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách chăm sóc cây cảnh bị vàng lá

Trồng lại cây hàng năm

Trồng lại cây hàng năm là cũng là một phương pháp chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên lưu ý. Cây cần được trồng lại khi nó quá lớn so với chậu hiện tại. Thông thường, bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/ năm. Thời điểm tốt nhất để trồng lại cây là vào mùa xuân hoặc đầu hè, khi thời tiết thuận lợi.

Khi đưa cây ra khỏi chậu, hãy lắc nhẹ để đất cũ rơi ra khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt và không thể nhấc lên được, bạn có thể sử dụng một con dao lớn để lách ra khỏi thành chậu và dưới đáy chậu. 

Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu, sau đó hãy đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây thích hợp với loại đất khác nhau, vì vậy bạn nên tìm hiểu trước để chọn đúng loại đất phù hợp khi sang chậu cho cây.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ những lưu ý quan trọng về chăm sóc cây cảnh trong nhà để bạn tham khảo và áp dụng thành công tại nhà. Nếu bạn muốn mua những loại cây cảnh trong nhà đẹp để trang trí và làm đẹp không gian nội thất, hãy liên hệ với Cây Cảnh Anh Thư ngay nhé. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn về các loại cây cảnh tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.