Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi cho người mới


Than củi là loại giá thể phổ biến được nhiều nhà vườn và người chơi lan sử dụng để trồng. Than củi dễ kiếm, dễ xử lý, giá thành rẻ nên đây là một gợi ý để những người mới chơi lan lựa chọn. Trong bài viết này, Cây cảnh Anh Thư sẽ hướng dẫn bạn cách trồng lan hồ điệp bằng than củi.

Tìm hiểu về loại than củi trồng lan hồ điệp

Than củi là loại than hình thành sau khi đốt củi, có hình miếng gỗ đã cháy đen. Đặc tính của than củi là khả năng hấp thụ nước, màu, mùi để giảm vi khuẩn tích tụ cũng như cân bằng độ pH cho giá thể. Than cũng hấp thụ tốt cặn muối trong phân bón, hạn chế nguy cơ cháy rễ.

cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

Bạn có thể tự tạo than củi bằng việc đốt củi khô trong khoảng vài giờ đồng hồ. Trước khi đốt nên chẻ nhỏ thân củi để cháy nhanh hơn. Khi cháy củi sẽ tự vụn ra thành từng miếng. 

Ưu điểm của việc trồng lan hồ điệp bằng than củi

Tuổi thọ của giá thể khi trồng bằng than củi khá cao. Trung bình 5 – 6 tháng bạn mới cần thay chậu lan hồ điệp một lần. Ngoài ra việc mua hoặc tự làm than củi tương đối dễ dàng, mất rất ít chi phí.

Một số côn trùng gây bệnh cho lan hồ điệp, điển hình như ốc sên không vỏ rất khó để sống trong than củi. Do đó mà than đã hạn chế nguy cơ chúng xâm nhập vào thân cây từ dưới đất.

cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

Lưu ý rằng do đặc tính hút muối tốt, than củi sẽ chứa rất nhiều muối sau 1 – 2 tháng trồng. Đây sẽ là mốc thời gian để bạn ngâm giá thể trong nước để loại bỏ bớt muối, tránh ảnh hưởng tới rễ lan.

Cách trồng hoa Lan Hồ Điệp bằng than củi

Dưới đây là hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp bằng than củi theo đúng kỹ thuật. Trong đó có 3 giai đoạn chính bạn cần lưu ý là xử lý bước đầu, trồng và chăm sóc.

Xử lý than củi

Với than củi mua về:

  • Đập nhỏ than theo kích cỡ 2 ngón tay hoặc bằng ngón chân cái
  • Hạn chế đập than vụn vì sẽ làm mất đi lợi thế thoáng khí của than
  • Sau khi đập, cho than ngâm ngập nước hoặc nước vôi trắng. Nếu than chìm thì có thể sử dụng. 

Với than tự đốt:

  • Chọn khúc gỗ khô khoảng 3 – 5kg để đốt
  • Chẻ nhỏ khúc gỗ thành các thanh bé, đốt trong 5 – 7 tiếng
  • Thu than củi từ gỗ rồi ngâm trong nước lạnh để lọc bớt muối

Các bước trồng 

Bạn nên trộn than củi với những giá thể trồng lan hồ điệp khác như xơ dừa, vỏ thông để tăng thêm dinh dưỡng cho cây. Nếu không có thì cách trồng lan hồ điệp bằng than củi không cũng rất hiệu quả.

cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

  • Bước 1: Lót 1/3 chậu bằng than củi đã qua xử lý. 
  • Bước 2: Cho lớp xơ dừa mỏng lên trên. Đặt cây lan hồ điệp vào và căn chỉnh, cố định bằng lớp xơ dừa tiếp theo.
  • Bước 3: Tiếp tục phủ xơ dừa tới khi cách miệng chậu khoảng 1cm. Sau đó vỗ nhẹ quanh chậu để xơ dừa rơi xuống nén chặt hơn.
  • Bước 4: Tưới 1 lớp nước lên quanh gốc cây, sau đó đặt chậu ở vị trí trồng phù hợp. 

Cách chăm sóc

Yếu tố nhiệt độ

Lan hồ điệp là giống hoa ưa nhiệt độ mát mẻ và môi trường sống thoáng đãng. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là 15 – 27 độ C. Trong thời gian ra hoa, cây cần sống trong môi trường 15 – 23 độ C. Đó cũng là lý do vào dịp cuối năm lan hồ điệp ra hoa đẹp và đều nhất.

Yếu tố ánh sáng

Lan hồ điệp ưa sáng nhưng là ánh sáng gián tiếp. Vị trí thích hợp để đặt chậu lan là dưới bóng râm – vẫn đủ sáng và tránh được ánh nắng mặt trời. Nếu đặt ngoài nắng thì lá và hoa có nguy cơ bị cháy. Còn nếu đặt trong môi trường tối sẽ không đủ ánh sáng để quang hợp.

Yếu tố độ ẩm – tưới nước

Độ ẩm lý tưởng khi bạn trồng lan hồ điệp bằng than củi là trong khoảng 70 – 85%. Việc phun sương mỗi sáng sớm rất tốt để duy trì độ ẩm như vậy. Tuy nhiên nếu môi trường sống không đủ thoáng mát thì cách này sẽ phản tác dụng. Nước không bay hơi kịp và đọng lạ trên lá sẽ gây thối lá.

Than củi là loại giá thể hút ẩm tốt nên bạn cần tưới lan hồ điệp thường xuyên khi trồng với giá thể này. Trung bình cần tưới 2 – 3 ngày một lần vào dịp nắng nóng. Bình thường tưới 3 – 4 ngày một lần. Dịp mưa hoặc lạnh thì chỉ cần tưới mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Yếu tố giá thể – đất

cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

Như đã đề cập ở trên, bạn nên kết hợp than củi cùng một số loại giá thể khác khi trồng lan hồ điệp để cung cấp thêm dinh dưỡng cũng như cố định phần rễ cây tốt hơn. Bên cạnh đó, than củi hút muối trong phân rất tốt, để lâu sẽ thấm vào rễ lan hồ điệp khiến rễ bị cháy. Cứ sau 40 – 50 ngày bạn nên ngâm chậu lan trong nước 1 lần khoảng 1 giờ để giá thể xả bớt muối.

Khi có than củi và các giá thể khác, bạn không cần chuẩn bị thêm đất trồng.

Yếu tố phân bón

Loại phân bón thường dùng cho lan hồ điệp là NPK 14:14:14. Thời điểm bón phân đều đặn là từ lúc cây phát triển đến khi ra ngồng. Sau đó khi cây bắt đầu ra hoa cần tăng cường bón phân, kết hợp các loại phân vi sinh.

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi là gợi ý tốt cho những ai mới bắt đầu chơi lan và điều kiện tài chính chưa lớn. Nếu bạn biết cách phát huy những lợi thế của dòng giá thể này như giá rẻ, bền, thoáng mát,… thì hoa lan khi trồng sẽ phát triển rất tốt, không thua kém những cách trồng khác. Nếu gặp khó khăn trong quá trình trồng lan, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0903.245.820 để được tư vấn.CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.