22 Giống cây trồng ban công chịu nắng dễ trồng, xanh tươi


Bạn muốn trồng cây xanh tại ban công trước nhà nhưng chưa biết chọn giống cây gì để chịu thời tiết tốt lại xanh mát, dễ chăm sóc? Khám phá ngay những giống cây trồng ban công sau từ Cây cảnh Anh Thư nhé!

1. Kinh nghiệm chọn cây trồng ban công

Ban công đa phần có diện tích không quá lớn, khoảng 5m2 trở xuống nhưng có vai trò đón nắng, đón gió vào nhà. Cây trồng ban công sẽ chịu điều kiện thời tiết tương tự như khi trồng ở sân vườn hay trên sân thượng. 

Bạn hãy ưu tiên chọn những giống cây sống ngoài tự nhiên tốt, chịu được khí hậu khắc nghiệt, vừa có thể chịu nắng lại vừa chịu mưa ngập tốt. Nếu nhà bạn ở nơi có cả khí hậu rét thì cũng cần lưu ý khả năng chịu lạnh của cây.

cây trồng ban công

Kinh nghiệm chọn cây trồng cho ban công

Tại Việt Nam đa phần trong năm là thời gian nắng nóng. Do vậy bạn chỉ nên chọn cây sống khỏe dưới ánh nắng kèm khả năng chịu hạn. Nếu ban công nhà bạn hướng Tây thì nhiệt độ ngày cao và gió thổi rất mạnh. Ngoài ra, có thể chọn cây ưa bóng mát nhưng cần có vị trí râm mát phù hợp để trồng.

Để không gian tiểu cảnh ban công thêm phong phú, bạn nên chọn trồng đa dạng các loại cây và hoa, trồng phân tầng cây bụi, cây hoa, cây leo, cây lấy bóng mát, cây giàn treo,…

Cùng với đó hãy chọn cây hoa trồng ban công nhiều màu sắc, nhiều kích cỡ.

2. 22 cây trồng ban công chịu nắng tốt và dễ chăm sóc

Cây cảnh Anh Thư sẽ gợi ý chọn bạn những giống cây trồng ban công chịu nắng mưa tốt và dễ chăm sóc.

2.1. Cây xương rồng

Xương rồng là biểu tượng của vùng sa mạc khô cằn, là “vua” của các giống cây chịu hạn. Cây xương rồng là giống cây trồng ban công chịu nắng hàng đầu, rất dễ chăm sóc. Thân cây mọng nước để tích trữ nhiều nước trong khi lá thu gọn thành gai nhọn để tránh mất nước. 

cây trồng ban công

Xương rồng không ưa sống tại đất bị úng và dễ chết nên sẽ phù hợp hơn nếu bạn trồng ở tầng tiểu cảnh thấp, được che chắn bởi các giống cây khác. Ngược lại cây sẽ không cần tưới nước nhiều. Mỗi tuần bạn nên tưới nước 1 lần hoặc tưới khi nào thấy đất đã khô nứt. Khi tưới chỉ cần lượng nước vừa đủ làm ẩm đất.

2.2. Cây sen đá

Sen đá là một giống cây chịu nắng tốt khác bạn nên trồng tại ban công. Đây là giống cây nhỏ, ưa nắng, lá mọng nước, rất dễ trồng. Hoa sen đá có hình dạng như những bông hoa nở đẹp với đa dạng hình thù, màu sắc. Tương tự như xương rồng, bạn nên trồng sen đá ở tầng thấp để tránh mưa ngập.

cây trồng ban công

Sen đá lấy nước tích trong lá để nuôi cây. Nếu đất đủ ẩm, bạn luôn thấy lá sen đá căng mọng và sáng bóng. Chế độ tưới cho sen đá là tuần 1 lần và tưới lượng vừa đủ.

2.3. Cây lưỡi hổ

Lưỡi hổ là giống cây bụi ưa sáng, ưa nắng nóng. Thân cây là những chiếc lá mọng nước, vươn thẳng cao, nhọn ở đầu và viền màu vàng. Cũng giống như sen đá hay xương rồng, lưỡi hổ lấy một phần nước trong thân cây để cung cấp dinh dưỡng, luôn xanh tươi nếu đất cung cấp đủ nước.

cây trồng ban công

Bên cạnh là giống cây trồng ban công chịu nắng tốt, cây lưỡi hổ con mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Lưỡi hổ có tác dụng trừ tà, ngăn chặn luồng khí xấu xâm nhập vào nhà. Bạn nên trồng cây lưỡi hổ tại hướng đón gió chính. Cây chịu nắng tốt và cũng không cần tưới nước quá nhiều, trung bình 1 – 2 lần mỗi ngày.

2.4. Cây nha đam

Một loài cây mọng nước khác phù hợp trồng ban công là cây nha đam. Cây nha đam mọc bụi, lá dài và căng bóng với nước bên trong. Lá cây ít thoát nước nhờ các gai nhỏ li ti dọc mép lá. Cây chịu nóng rất tốt và có thể sống tới vài tuần mà không cần tưới nước. Khi đó lá cây dần teo lại để bù nước.

cây trồng ban công

Ngoài công dụng trang trí, cây nha đam được ứng dụng rộng rãi trong thực phẩm, y học và sinh dược, thẩm mỹ. Bên cạnh đó là khả năng hấp thụ tia bức xạ, lọc bụi bẩn, cải thiện không khí rất tốt.

2.5. Cây cọ Nhật

Nếu bạn muốn chọn giống cây trồng ban công gần gũi, dân dã nhưng không quá lớn thì cọ Nhật là lựa chọn phù hợp. Cây có tán lá hình rẻ quạt, dáng vươn tỏa tán xum xuê. Cây có dáng vẻ rất đẹp để trồng trang trí, mang nét thanh lịch. Bên cạnh đó, cọ Nhật còn là giải pháp xanh thanh lọc không khí, hạn chế mật độ kim loại nặng.

cây trồng ban công

Cọ Nhật cần lượng nước vừa phải, trung bình mỗi tuần cần tưới 1 – 2 lần. Cây phát triển lá mạnh nên bạn hãy ưu tiên tưới dạng phun sương. Ưu tiên đặt cây nơi có ánh sáng tốt như góc ban công.

2.6. Cây đa búp đỏ

cây trồng ban công

Đa búp đỏ là giống cây ưa nóng, sinh trưởng tốt và xanh tươi dưới ánh nắng. Cây lại ít sâu bệnh, ít rụng lá, lá ít bị mủn nên rất sạch sẽ. Chăm sóc đa búp đỏ cũng rất dễ dàng, cây sống tốt trong điều kiện đất thịt, tưới nước trung bình 2 – 3 lần trong tuần theo dạng phun sương. 

2.7. Cây sống đời

Hoa sống đời là giống cây trồng ban công dân dã, bắt gặp nhiều tại các làng quê. Hoa sống đời có lá hình bầu dục, bóng bẩy, hoa nở theo chùm như pháo hoa, có màu đỏ hoặc tím. Cây có khả năng giữ nước tốt, sinh trưởng mạnh, tuổi thọ cao, chịu được nắng hạn.

cây trồng ban công

Hoa sống đời giúp không gian ban công trở nên ấm cúng và gần gũi. Không chỉ đẹp bề ngoài mà hoa sống đời còn có thể làm thuốc chữa bỏng hiệu quả. Bạn có thể trồng hoa sống đời trong chậu hoặc trồng theo hàng dọc ban công. Cây cho ra hoa đẹp nếu tưới nước đều đặn 2 ngày 1 lần, tưới dạng phun sương hoặc tưới vào gốc.

2.8. Cây hồng môn

Hồng môn là giống hoa để trồng ban công đẹp khác. Cây mọc theo bụi, tán thấp, lá to hình trái tim. Hoa hồng môn có màu đỏ đặc trưng, hình trái tim và rất bóng bẩy. Hồng môn được ưa chuộng vì loài cây này mang ý nghĩa về sự khởi đầu thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

cây trồng ban công

Hồng môn cần sống trong môi trường đất nhiều dinh dưỡng, nước đủ ẩm. Bạn nên tưới cây đều đặn 1 – 2 ngày một lần để cây cho hoa đẹp. Cây cũng không ưa nắng gắt nên hãy trồng ở tầng tiểu cảnh thấp nhưng cũng không nên trồng ở nơi quá tối.

2.9. Cây đại phú gia

cây trồng ban công

Đại phú gia là giống cây mang đến thịnh vượng, phú quý giàu sang cho gia đình. Lá cây đại phú gia lớn, tỏa đều như lá chuối. Cây có hoa hình trụ dài mọc từ chính giữa, có mùi đặc trưng. Vì tán cây đại phú gia khá rộng, khi rồng ngoài ban công bạn nên đặt cây vị trí thông thoáng để dễ phát triển. Cây sống khỏe mạnh khi trồng trong đất mùn nhiều dinh dưỡng và không cần tưới nước nhiều, trung bình tuần 1 lần.

2.10. Cây cúc tần Ấn Độ

cây trồng ban công

Cúc tần Ấn Độ là giống cây trồng ban công làm hàng rào che nắng. Đây là giống cây leo, cành rủ thẳng từ trên cao. Cây rất phù hợp trồng leo ban công hoặc thiết kế giàn leo từ trên mái để cây leo xuống. Cây xanh mát quanh năm, có tác dụng che chắn, cung cấp không gian xanh phía trong. Cây khá ưa nước và cần được tưới đều mỗi ngày. 

2.11. Cây thường xuân

cây trồng ban công

Thường xuân là giống cây leo ban công khác bạn có thể trồng. Khác đôi chút với cúc tần Ấn Độ, thường xuân có những rễ phụ để bám vào bề mặt khi leo nên có khả năng tạo hình tốt, hạn chế tác động tiêu cực từ mưa gió. Cây cho lá xanh quanh năm, lớn rất nhanh và cần được tưới nước 2 – 3 lần mỗi ngày. Bên cạnh đó, cây còn có khả năng hấp thụ khí độc như khói thuốc lá. 

2.12. Cây ngũ gia bì

cây trồng ban công

Nếu bạn muốn không gian ban công ít côn trùng gây hại, hãy trồng ngũ gia bì. Đây là giống cây mọc bụi, tán rậm rạp. Cây được trồng nhiều trong chậu, ưa nước. Lá cây có hình bầu dục thuôn dài, mọc theo tán như chân vịt. Cây phát ra mùi hương đặc trưng để xua đuổi côn trùng. 

2.13. Cây kim tiền

cây trồng ban công

Kim tiền là giống cây trồng ban công vừa đẹp lại mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Đây là giống cây bụi, thân cây vươn cao có màu xanh, lá mọc xen kẽ đối xứng hai bên nhìn như ngọn lửa. Trong phong thủy, kim tiền mang ý nghĩa rước tài lộc vào nhà. Cây được trồng trong chậu và đặt tại nơi đón nắng gió tốt. Cây không cần nhiều nước, chỉ cần tưới phun sương 3 – 4 ngày 1 lần.

2.14. Cây kim ngân

cây trồng ban công

Một giống cây phong thủy khác bạn có thể lựa chọn để trồng ngoài ban công là kim ngân. Giống cây kim ngân thường được tạo hình thân xoắn từ hai cây, mang ý nghĩa phát triển trường tồn, thịnh vượng. Cây sống khỏe môi trường nắng vừa phải, tưới nước tuần 1 – 2 lần.

2.15. Cây vạn tuế

cây trồng ban công

Vạn tuế là giống cây rất đẹp để trồng trên ban công là điểm nhấn cho không gian tiểu cảnh ban công. Vạn tuế chịu nắng rất tốt, chịu hạn tốt, chịu mưa ngập tốt, chịu lạnh tốt. Cây có tán lớn, lá cây hình rẻ quạt với những lá kim nhỏ. Trồng vạn tuế rất dễ, cây chỉ cần tưới nước tuần 1 lần. Tuy nhiên vạn tuế là giống cây lớn, yêu cầu về lượng đất, độ sâu đất lớn cũng như không gian ban công rộng rãi để trồng.

2.16. Cây trầu bà đế vương

cây trồng ban công

Trầu bà đế vương là giống cây trồng ban công chịu nắng tốt, ưa bóng râm nên phù hợp trồng tầng thấp của tiểu cảnh. Trầu bà đế vương có lá bầu dục, bóng bẩy, cứng cáp, có màu xanh, vàng hoặc đỏ. Trong phong thủy cây mang hình tượng của bậc đế vương, uy dũng nên có tác dụng xua đuổi tà khí. Cây khá ưa nước nên bạn hãy tưới cây khoảng 2 ngày một lần.

2.17. Cây vạn niên thanh

cây trồng ban công

Vạn niên thanh là giống cây bụi, tán lá lớn và xum xuê. Lá cây đặc trưng với hai màu xanh đậm ở viền và nhạt ở bên trong. Vạn niên thanh trồng ban công làm tăng khoảng xanh, tạo cảnh quan đẹp. Cây sống tốt cả trong râm lẫn ngoài nắng. Cây tuy có lượng lá to và dày nhưng chỉ cần nước vừa phải, tưới đều 3 – 4 ngày một lần. Cần lưu ý lá cây tầng thấp khi héo dễ rụng gây bẩn sàn nên bạn cần chủ động ngắt bỏ.

2.18. Cây thiết mộc lan

cây trồng ban công

Giống phát tài hay thiết mộc lan được nhiều gia đình trồng ngoài ban công vì đặc tính dễ trồng, chiếm ít diện tích lại mang ý nghĩa phong thủy. Đây là giống cây thân gỗ, mọc thẳng, lá mọc chiết, thuôn dài với hai màu vàng xanh. Trong phong thủy cây mang ý nghĩa thịnh vượng, sung túc. 

2.19. Cây lan chi

cây trồng ban công

Lan chi là giống cây cỏ, lá dài, tán tỏa rộng xung quanh. Lan chi phù hợp trồng trong chậu treo ban công. Trong phong thủy cây có mang ý nghĩa trừ tà còn trong đời sống, cây được dùng để chữa bệnh tiêu hóa và thanh lọc không khí. Cây ưa sống trong đất xốp, nước được tưới đều mỗi ngày để giữ lá luôn xanh tươi.

2.20. Cây mai hoàng yến

cây trồng ban công

Một trong những giống cây leo ban công cực đẹp là mai hoàng yến. Cây ra hoa kết chùm sắc vàng tươi, nở đều quanh năm. Cây không kén đất trồng, cho dây leo ngay từ gốc và yêu cầu đất ẩm, tưới nước đều mỗi ngày. Mai hoàng yến là lựa chọn phù hợp nếu bạn vừa muốn trang trí lại rất muốn che nắng cho ban công nhà mình.

2.21. Cây lan hoàng dương

cây trồng ban công

Một giống cây trồng ban công dạng leo khác cũng đẹp không kém là lan hoàng dương. Hoa lan hoàng dương nở từ mùa thu sang mùa xuân, kết chùm rủ như chùm nho rất đẹp. Lan hoàng dương dễ trồng, ưa nắng và ít sâu bệnh. Để cây lớn nhanh thì đất trồng nên có thêm trấu, xơ dừa hay phân ủ. Cây cũng rất ưa nước, dễ khô gốc nên cần tưới 2 – 3 lần một ngày.

2.22. Cây dừa cạn

cây trồng ban công

Dừa cạn là giống hoa đẹp hợp để trồng ven lan can ban công. Đây là giống cây hoa mọc bụi thấp, lớn nhanh, cho hoa quanh năm. Dừa cạn ra hoa nhanh chỉ sau khoảng 1 – 2 tháng trồng. Hoa dừa cạn nhỏ, đa sắc như tím, đỏ, trắng, hồng,…. Cây phù hợp sống trong đất ẩm nhiều dinh dưỡng, tưới nước đều đặn hằng ngày.

Đơn vị thi công cây trồng tiểu cảnh ban công tại Hà Nội 

Khi đã chọn được những giống cây trồng ban công đẹp, bạn nên có bản thiết kế tiểu cảnh phù hợp để bố trí cây khoa học, dễ chăm sóc. Hãy lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công tiểu cảnh ban công uy tín giúp hoàn thiện ban công nhà bạn với chất lượng tốt.

cây trồng ban công

Đơn vị làm tiểu cảnh ban công uy tín

Cây cảnh Anh Thư là đơn vị thi công tiểu cảnh ban công chung cư, biệt thự, nhà ống tại Hà Nội chất lượng cao. Chúng tôi đồng thời cung cấp giống cây, hoa và phụ kiện từ chính nhà vườn, đảm bảo chất lượng cao nhất khi đến tay khách hàng. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành tiểu cảnh, Cây cảnh Anh Thư đã sẵn sàng để biến ban công nhà bạn thành không gian đáng sống, nơi gia đình thư giãn, trò chuyện vui vẻ mỗi ngày. 

Bên cạnh những giống cây mà chúng tôi vừa để cập, tại nhà vườn còn đa dạng cây bụi, cây hoa, cây ăn quả, cây leo, cây bóng mát khác để bạn lựa chọn. Liên hệ Cây cảnh Anh Thư khi có nhu cầu thuê đơn vị làm tiểu cảnh ở ban công qua hotline 0903 245 820. Bạn cũng có thể trực tiếp lựa cây trồng ban công tại nhà vườn địa chỉ ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà NộiCÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.