CÂY TRỒNG KHÔNG CẦN ĐẤT


Khi mới nghe quá, chắc chắn rất nhiều người nhầm lẫn sang cây không khí. Nhưng hoàn toàn không phải cây không khí các bạn nhé! Nó là cây xanh, và rất đa dạng về chủng loại. Cây trồng không dùng đất xuất hiện trên thị trường thế giới từ rất lâu, nó khá phổ biến ở những nước Đông Âu cũng như Nam Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian rất ngắn gần đây cây không cần đất mới xuất hiện tại Việt Nam. Khi vừa mới xuất hiện, nó được rất nhiều các tín đồ yêu cây xanh hào hứng đón nhận, trở thành một loại quà tặng vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời. Vậy cây không cần đất là gì? Nó dễ chăm sóc không? Có sống lâu được không?

Cây không cần đất là gì?

Nếu bạn đã quá quen với việc trồng cây theo kiểu truyền thống, tức là trồng cây trong đất hoặc trong nước (thủy canh) thì loại cây không cần đất có những điểm khách biệt riêng. Cây không cần đất đã được trồng khá nhiều nơi và cũng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp khác (đặc biệt là rau xanh hữu cơ). Riêng đối với cây xanh nội thất, cây cảnh để bàn thì phương pháp này ở Việt Nam hầu như chưa ai biết đến.

Cây không cần đất được trồng trong một loại mút có khả năng giữ nước cực tốt, phân bón hay chất dinh dưỡng cung cấp cho cây dạng hạt hoặc cũng có thể là phân bón dạng lỏng. Khi cây đã đủ rễ khỏe khoắn, cây sẽ được trồng vào chậu đặc trưng, xếp xung quanh đó là các hạt sỏi hydro, phân bón dinh dưỡng. Sỏi hydro có cấu trúc là các lỗ nhỏ li ti vừa giúp cây có thể cố định, cũng như giúp cây thoáng khí, oxy sẽ luân chuyển xuống bộ rễ được dễ dàng hơn. Rễ cây có thể xâm nhập để thở và lấy chất dinh dưỡng rất đưn giản lại vừa sạch sẽ. Bạn chỉ cần vài tháng thay chất dinh dưỡng một lần và tưới nước cho cây theo tuần.

Xem thêm >>  ✨ CHÚC MỪNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28-06 ✨

Việc tưới nước cho cây không cần đất cũng vô cùng đơn giản khi mà nó có những điểm đánh dấu sẵn (sử dụng kim đo nước hoặc chậu trồng có thiết kế riêng), bạn sẽ biết khi nào là đủ và nên dừng tại đâu. Không lo cây bị úng nước cũng như thiếu nước phải không nào? Dù bạn có hay quên tới mức nào? Bạn có hậu đậu ra sao thì chắc chắn việc chăm sóc một em cây như vậy cũng vô cùng đơn giản.

Cấu trúc chậu cây trồng không đất

Một chậu cây trồng không đất được cấu tạo từ những bộ phận sau đây: Sỏi hydro, Kim đo mực nước và Chậu cây. Mỗi bộ phận có những đặc điểm và đảm nhận vai trò riêng biệt cũng như rất khác biệt của nó.

Sỏi Hydro

Các viên sỏi hydro thường có lỗ ở giữa được dùng để thay thế cho đất. Chúng thường rất xốp, cấu trúc cố các lỗ nhỏ li ti, có khả năng giữ ẩm rất tốt cũng như có thể lưu dẫn độ ẩm cho cây trong quá trình phát triển. Không chỉ vậy, sỏi hydro cũng dùng để cố định cây, giúp cây có thể đứng vững cũng như tạo dáng.

 

Kim đo mực nước

Kim đo giống như một chiếc nhiệt kế để dễ dàng hơn trong việc tưới cây.  Nếu không quá bận, bạn có thể tưới nước cho cây hàng tuần thì chỉ cần tưới một nửa thước. Nếu bạn đi vắng trong khoảng thời gian dài 2-3 tuần thì tưới nước tới vạch tối đa của thước. Và, khi vạch nước đến mức độ dưới cùng thì bạn cần phải tưới nước cho cây. Quá đơn giản phải không nào?

Chậu trồng cây

Chắc chắn rồi, cây không cần đất thì vẫn phải cần chậu trồng cây. Tùy thuộc vào sở thích, không gian của mình cũng như kích thước cây mà chọn một chiếc bình ưng ý về kiểu dáng cũng như chất lượng. Đối với chậu trồng cây không đất thì sẽ không có lỗ thoát nước ở đáy, điều này giúp không gian trang trí được sạch sẽ hơn

Ưu điểm của cây trồng không đất

1. Việc chăm sóc vô cùng đơn giản

Không cần phải tưới cây thường xuyên, việc của bạn chỉ là xem xét khi nào mức nước xuống điểm dưới cùng thì tưới nước cho cây mà thôi. Trung bình một tuần chúng ta sẽ tưới 1-2 lần tùy vào đặc tính mỗi loại cây.

2. Cây sống bền, khỏe

Cây trồng không cần đất được trồng theo quy cách Nhật Bản, vì vậy không chỉ dễ chăm sóc mà còn sống rất tốt. So với những cây trồng theo phương pháp truyền thống thì cây không đất sẽ chịu được môi trường khắc nghiệt hơn (ít sáng, môi trường thay đổi nhiệt độ như máy lạnh…)

3. Sạch sẽ, ít sâu bệnh

Bạn vốn thích sạch sẽ, bạn không thích nấm mốc cũng như sâu bệnh, bạn không thích đất cát rơi ra bàn… Vậy đây chính là lựa chộn hoàn hảo nhất!

Trong đất trồng luôn chứa một lượng vi sinh vật, côn trùng có lợi lẫn có hại. Khi gặp môi trường thuận lợi, vi khuẩn xấu sẽ sinh trưởng mạnh mẽ gây hại rễ, úng cây… điều này gây ra những mùi hôi khó chịu. Cây trồng không đất sử dụng sỏi hydro không tan – không có vi khuẩn nên khắc phục được các nhược điểm trên. Thay vào đó, bạn sẽ có một chậu cây vừa sạch sẽ lại thẩm mỹ.

4. Quà tặng ý nghĩa

Ngày nay, những chậu cây là một món quà rất phổ biến khi mà cây không chỉ mang lại màu xanh giúp cho cuộc sống, giảm bớt ô nhiễm và khói bụi. Người ta chọn cây theo yếu tố phong thủy tức là hợp mệnh cũng như hợp tuổi để mang lại may mắn, tài lộc, sự bình yên,…giúp cho người chơi cây có cuộc sống suôn sẻ và thành công. Tặng cây đã ý nghĩa, tặng chậu cây không dùng đất vừa dễ chăm sóc lại đẹp mắt, mà ý nghĩa phong thủy vẫn vẹn nguyên thì lại càng ý nghĩa hơn.

 CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.