TOP 15 giống cây leo ban công cho nhà luôn xanh mát


Cây leo ban công được ví như “giàn che nắng” tự nhiên, giúp ngôi nhà luôn xanh mát, giảm thiểu tác động từ nắng mưa bên ngoài. Tại Việt Nam, trồng cây dây leo ngoài ban công rất phổ biến ở các căn nhà phố, biệt thự hay chung cư. Cùng Cây cảnh Anh Thư khám phá những giống cây dây leo phù hợp nhất trồng ngoài ban công nhà bạn nhé!

Lợi ích khi trồng cây leo ban công

Cây leo ban công là những cây thân leo được trồng tại khu vực ban công nhằm che nắng và tạo cảnh quan cho tiểu cảnh ban công. Khác với những giống cây trồng ban công khác, cây leo cần vật thể bám vào để sinh trưởng. Tại ban công gia đình, đó có thể là tường, lan can, trần hoặc hệ thống giàn leo.

Lợi ích khi trồng cây leo ban công

Lợi ích khi trồng cây leo ban công

Đa phần cây leo phát triển thân leo và lá rất mạnh, nhanh chóng phủ xanh ban công. Trong số đó có không ít cây leo cho hoa nở rất đẹp. Cụ thể, cây leo ban công được các gia đình trồng phổ biến bởi những lợi ích sau:

  • Giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc
  • Cần lượng đất ít, sinh trưởng tốt trong điều kiện ngoài trời
  • Tạo lớp hàng rào tự nhiên hạn chế nước mưa, bụi bẩn, nắng gió và cả côn trùng
  • Tạo bóng mát tự nhiên cho căn nhà
  • Tác dụng trang trí, tạo thêm mảng xanh

2. Những giống cây leo ban công chịu nắng dễ trồng, cho giàn đẹp

2.1. Cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo ban công tạo nên một khung cảnh lãng mạn và nên thơ. Đây là giống cây leo ban công mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây. Tán cây rậm rạp, thân gỗ có gai tương tự giống hồng thông thường. Cành cây vươn rủ nên cần trồng hoa hồng leo mọc lên trần rồi mới thả giàn.

Cây hoa hồng leo ban công

Cây hoa hồng leo

Hoa hồng leo nở rất to và rực rỡ. Có đa dạng sắc hoa như màu hồng, màu cam, màu vàng, màu tím,… Hoa có hương thơm ngát, lưu hương lâu và bay xa. Ngoài tác dụng trang trí ban công, hoa hồng cũng thường được sử dụng để làm các lẵng hoa chúc mừng tặng khai trương, tặng sinh nhật hay tặng thể hiện tình yêu với người thương.

Đất trồng hoa hồng leo là đất tơi xốp, có trộn đất sét và cho khả năng thoát nước tốt. Do trồng ngoài môi trường tự nhiên nên việc tưới nước cho giàn hồng leo phụ thuộc vào thời tiết. Bạn có thể kiểm tra lượng nước khi quan sát đất trồng. Hãy tưới nước vào quanh gốc hồng leo khi đất se khô lại, tưới lượng vừa đủ. 

2.2. Cây hoa giấy leo

Cây hoa giấy leo được xem là loài cây leo ban công phổ biến bậc nhất bởi đặc tính dễ chăm sóc, sinh trưởng nhanh. Cây hoa giấy cho hoa quanh năm với điều kiện đất trồng tốt. Tốc độ leo rất nhanh và cây có thể tạo giàn ngay từ gốc.

Cây hoa giấy leo

Cây hoa giấy leo

Hoa giấy nở quanh năm nhưng nở nhiều nhất vào mùa khô, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Sắc hoa rất đa dạng với màu hồng, tím, đỏ, trắng,… Vào lúc cao điểm cây hoa giấy leo cho ra hoa rất dày, rực rỡ cả một góc nhà. 

Cây hoa giấy leo rất dễ trồng, chỉ cần đất đủ tơi xốp. Cây cũng chịu hạn rất tốt. Nếu muốn cây ra hoa nhanh, bạn hãy ngưng tưới nước một thời gian để lá tự rụng, sau đó khoảng 8 ngày hãy tưới nước trở lại kèm bón phân kali, phốt pho.

2.3. Cây hoa giun leo

Hoa giun leo là giống cây leo ban công cho ra hoa rực rỡ khác, không kém hoa giấy hay hoa hồng. Hoa giun nhỏ, mọc thành chùm hình cầu tương tự như hoa mẫu đơn ta hay hoa cẩm tú cầu. Cây hoa giun có sức sống tốt, tốc độ sinh trưởng nhanh ngay cả khi trời khô nóng.

Cây hoa giun leo ban công

Cây hoa giun leo

Cây hoa giun thân gỗ, mọc thẳng nhưng các cành leo có thân mềm, có xu hướng vươn ra khỏi giàn nên từ ban đầu bạn cần uốn cành kỹ lưỡng. Hoa giun đa phần có màu tím hoặc đỏ, mọc rải rác trong giàn leo và có xu hướng rủ xuống.

Đất trồng hoa giun rất dễ kiếm khi loài cây này có thể thích nghi với nhiều điều kiện thổ nhưỡng. Bên cạnh đó việc tưới nước cho cây cần được thực hiện thường xuyên mỗi ngày để cây leo nhanh, đặc biệt trong giai đoạn đầu.

2.4. Cây thường xuân leo

Cây thường xuân là giống cây leo ban công phổ biến ở các nước phương Tây từ rất lâu. Cây leo rất mạnh, có thể nhanh chóng phủ kín mảng tường trong 1 tháng. Cây ra hoa nhỏ không mấy nổi bật nên trồng chỉ nhằm mục đích che nắng và tăng mảng xanh. Bên cạnh đó cây có tác dụng thanh lọc không khí, hấp thụ khí độc tốt.

Cây thường xuân leo

Cây thường xuân leo

Vì tốc độ sinh trưởng cao nên bạn cần thường xuyên cắt tỉa cây thường xuân leo theo ý muốn. Tốt nhất nên bố trí giàn leo để tránh cây đâm vào tường làm hư hại tường. Cây cần được tưới nước mỗi ngày phục vụ phát triển lá và thân nhanh mọc hơn.

2.5. Cây tử đằng leo

Một giống hoa leo ban công khác bạn có thể trồng là hoa tử đằng. Giống cây leo này có sức sống mạnh, cành lá xum xuê, chùm hoa lớn mọc rủ như chùm nho. Hoa tử đằng có màu hồng, đỏ hoặc tím, sở hữu hương thơm ngọt đặc trưng.

Cây tử đằng leo ban công

Cây tử đằng leo

Cây tử đằng phát triển mạnh ở nơi đất màu mỡ, sâu do có rễ cọc. Cây có tính chịu lạnh nhưng không chịu khô hay chịu úng tốt. Do đó mỗi ngày đều cần tưới lượng nước vừa phải cho cây.

2.6. Cây hoa đăng tiêu leo

Hoa đăng tiêu là giống cây leo ban công trồng phổ biến ở miền cận ôn đới. Cây sinh trưởng khá nhanh, mọc nhiều nhánh leo. Cây trồng lâu năm sẽ từ thân mềm thành thân gỗ. Lá cây ban đầu có màu xanh, sang thu sẽ chuyển màu vàng rất đẹp. Hoa đăng tiêu thường có màu cam, hình dáng như quả chuông rất bắt mắt. Hoa nở theo chùm 5 – 8 bông.

Cây hoa đăng tiêu leo ban công

Cây hoa đăng tiêu leo

Cây đăng tiêu rất ưa sáng, thích hợp để trồng ban công, nhất là ban công chung cư. Cây ưa khí hậu nóng ẩm, nhiều nước, không kém đất. Lưu ý khi tưới cây nên tưới vào buổi sáng sớm, tránh ánh sáng mặt trời gay gắt. 

2.7. Cây mai hoàng yến leo

Mai hoàng yến là một trong những giống cây leo ban công đẹp nhất. Sắc mai hoàng yến vàng tươi, nở quanh năm, kết chùm đẹp. Mai hoàng yến cho dây leo ngay từ gốc, rất dễ trồng và chăm sóc. Trồng mai hoàng yến trước ban công cho căn nhà thêm xanh mát

Cây mai hoàng yến leo ban công

Cây mai hoàng yến leo

Mai hoàng yến không kén đất nhưng đất trồng cần đảm bảo thoát nước. Cây yêu cầu đất ẩm nên cần tưới thường xuyên, trung bình ngày 1 lần và tưới đẫm nước. .

2.8. Cây cát đằng leo

Cát đằng là giống cây leo ban công thân gỗ, nhiều nhánh mềm và có tuổi thọ cao. Cây phát triển rất nhanh, dây leo dài, lá mọc dày. Hoa cát đằng hình quả chuông, có màu xanh tím, ở giữa có sắc vàng.

Cây cát đằng leo ban công

Cây cát đằng leo

Cây cát đằng leo phủ tán rất dày, phù hợp leo ban công nhà hướng Tây nắng gắt. Tuy nhiên cây lại chịu lạnh khá kém, chỉ thích hợp trồng mùa hè. Cây không cần nhiều nước, bạn chỉ cần tưới khoảng 1 – 2 lần mỗi tuần vào mùa hè, giảm tần suất vào mùa đông là đủ để cây sinh trưởng khỏe mạnh.

2.9. Cây huỳnh anh leo

Huỳnh anh là cây thân leo, cành mềm, lá lớn. Cây ưa sống trong khí hậu nóng, tại Việt Nam có thể bắt gặp trong miền Nam. Cây có lá nhỏ thon nhọn, mọc dày ôm sát lấy cành. Hoa huỳnh anh hình loa kèn màu vàng tươi, nở theo chùm lớn tô điểm một góc trời. 

Cây huỳnh anh leo ban công

Cây huỳnh anh leo

Huỳnh anh thích sống trong môi trường đất mùn, giàu dinh dưỡng, cây ưa sáng và ưa nước. Khi trồng cần tưới nước đều đặn hằng ngày vào mỗi sáng sớm.

2.10. Cây lan hoàng dương leo

Lan hoàng dương là giống cây leo ban công dạng thân leo rủ, tức ít bám vào vật thể. Lá cây dạng bầu dục, hơi nhọn phần đầu. Hoa lan hoàng dương nở liên tục từ mùa thu sang mùa xuân năm sau. . Ho tuy bé nhưng nở theo chùm, có màu vàng đậm tựa như chiếc đèn chùm

Cây lan hoàng dương leo ban công

Cây lan hoàng dương leo

Lan hoàng dương rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Cây rất dễ trồng, ưa nắng và ít sâu bệnh. Để cây lớn nhanh thì đất trồng nên có thêm trấu, xơ dừa và phân bò đã qua xử lý. Cây cũng rất ưa nước, dễ khô gốc nên cần tưới 2 – 3 lần một ngày.

2.11. Cây cúc tần leo

Cúc tần là cây thân leo hóa gỗ với sắc xanh mướt đặc trưng, tán phủ rất dày, lá cây xanh quanh năm. Lá cây màu xanh đậm, dày, mọc xen kẽ qua thân. Cây ưa sáng, mọc rất nhanh, thân cây không có rễ phụ để bám nên rất sạch. Cây thường được thả rủ từ trên cao, ôm lấy bề mặt nhưng không bám chặt. 

Cây cúc tần leo ban công

Cây cúc tần leo

Cúc tần chịu được biên độ nắng lớn, chênh lệch nhiệt ngày và đêm cao. Cây còn chịu lạnh khá tốt, ít rụng lá vào mùa đông. Bên cạnh đó cây có thể sinh trưởng trên nhiều dạng đất. Cây có nhu cầu nước vừa phải nhưng khi mới lớn cần tưới liên tục để cành mọc nhanh.

2.12. Cây liêm hồ đằng leo

Liêm hồ đằng là giống cây leo ban công khá đặc biệt khi có hệ thống rễ mọc rủ từ trên cao thay vì dây leo. Rễ cây có màu vàng xen kẽ hồng, trơn, dài và mọc dày. Lá cây hình bầu dục, nhọn ở đầu. Hoa mọc theo chùm nhỏ, màu vàng sữa. Cây rất sạch, ít rụng lá, hoa rụng không bị nát, ít sâu bệnh xâm hại.

Cây liêm hồ đằng leo ban công

Cây liêm hồ đằng leo

Liêm hồ đằng có sức sống rất mãnh liệt. Chỉ cần đoạn rễ leo nhỏ đặt trên đất cũng có thể mọc thành cây. Rễ cây ăn sâu và lan nhanh vào đất nên chỉ an toàn khi trồng trong chậu. Cây cũng chịu hạn, chịu úng rất tốt, có thể sống mà gần như không cần chăm sóc.

2.13. Cây hoa chùm ớt leo

Hoa chùm ớt là giống cây leo hóa gỗ, cành cây vươn dài. Lá chùm ớt hình oval nhọn, mọc đối xứng. Hoa chùm ớt rất đẹp, có hình ống, mọc thành chùm, có màu cam như những bông pháo hoa bắt mắt. Hoa chùm ớt nở rất dày, rực rỡ cả một vùng.

Cây hoa chùm ớt leo ban công

Cây hoa chùm ớt leo

Cây hoa chùm ớt ưa sáng, ưa khí hậu nóng nên rất thích hợp trồng ngoài ban công. Nếu trồng trong bóng râm cây sẽ cho ít hoa. Cây cũng rất ưa ẩm nên cần cấp nước thường xuyên hằng ngày. 

2.14. Cây mắt huyền leo

Mắt huyền là giống cây leo ban công thân thảo, sống lâu năm. Cánh cây vươn dài bám lấy vật thể nên có thể tạo dàn ngay từ gốc. Lá cây hình trái tim, mọc đối xứng qua cành. Hoa mắt huyền có 5 cánh đối xứng màu vàng, hồng hoặc trắng; ở giữa có màu đen nhìn rất thu hút.

Cây mắt huyền leo ban công

Cây mắt huyền leo

Cây mắt huyền sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu mát và nhiều nắng. Cây nở hoa theo nhiều đợt trong năm. Cây nhận dinh dưỡng từ đất rất lớn nên cần đảm bảo đất luôn tơi xốp. Cây háo nước nên cần tưới đều đặn hằng ngày. 

2.15. Cây cẩm cù leo

Cẩm cù là giống cây leo ban công cuối cùng chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Cẩm cù hay lan cẩm cù là giống cây thân leo hóa gỗ, sống lâu năm. Hoa cẩm cù rất đặc trưng, có hình ngôi sao 5 cánh và mọc thành chùm hình cầu như hoa cẩm tú cầu. Sắc hoa rất đa dạng từ vàng, đỏ, cam cho tới xanh, trắng, tím. 

Cây cẩm cù leo

Cây cẩm cù leo

Lan cẩm cù sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện đất trồng. Cây chịu hạn tốt nên chỉ cần tưới nước 1 – 2 lần trong tuần. Cây không ưa ánh sáng mạnh nên phù hợp trồng ban công hướng đông, đông nam hoặc nơi có mái che vừa phải.

Mẹo trồng giàn cây leo ban công xanh tốt quanh năm

  • Để cây leo ban công phát triển bền vững, bạn cần bố trí giàn leo hoặc bức tường đủ lớn nơi cây sinh trưởng. Giàn treo thông thường là tấm lưới thưa hoặc khung leo dây thép. Việc bố trí giàn leo cần tính toán để vừa giữ ban công thông thoáng có hướng mở mà vẫn được che chắn tối đa.
  • Khi tưới nước cho cây leo, bạn nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều muộn, khi có ánh nắng dịu để tránh cây bị cháy. 
  • Một số giống cây có xu hướng vươn cành dài nếu lớn quá nhanh, không chủ động bám vào giàn leo nên bạn cần chủ động nắn chỉnh cho phù hợp.
  • Chú ý khi một số cây leo sinh trưởng mạnh dễ thu hút côn trùng. Bạn cần chú ý phun thuốc hoặc diệt thủ công để tránh gây hại cho cây cũng như con người.
  • Giàn cây leo ban công xum xuê cũng dễ thu hút bò sát đến cư ngụ, đặc biệt là ban công gần mặt đất. Nếu đó là côn trùng gây hại hãy chủ động tránh xa và có những biện pháp xua đuổi.

Địa chỉ mua cây leo ban công uy tín

Cây cảnh Anh Thư – đơn vị uy tín cung cấp giống cây leo ban công chất lượng cao tại Hà Nội. Với trên 25 năm kinh nghiệm trong ngành cây cảnh, chúng tôi trực tiếp gieo trồng và chăm sóc giống cây mà không qua đơn vị trung gian. Tại nhà vườn Cây cảnh Anh Thư, có đa dạng giống cây leo phù hợp trồng che nắng mưa cũng như làm đẹp cho ngôi nhà như hoa giấy, hoa tiêu nương, mai hoàng yến, lan hoàng dương, nguyệt quế,…

Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ thiết kế tiểu cảnh ban công của Cây cảnh Anh Thư sẽ được miễn phí tư vấn và tặng chậu cây leo ban công phù hợp. Dịch vụ từ chúng tôi sẽ biến ban công nhà bạn thành không gian để tận hưởng và thư giãn lý tưởng với cây xanh. Liên hệ Cây cảnh Anh Thư qua hotline 0903 245 820.

Cây cảnh Anh Thư đã lựa chọn giúp bạn 15 giống cây leo ban công đẹp, dễ trồng và lớn nhanh, giúp ban công nhà bạn luôn xanh mát. Nếu bạn có nhu cầu mua giống cây dây leo ban công, liên hệ ngay tới chúng tôi và tự tay chọn giống cây khỏe mạnh nhất nhé!CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.