Kỹ thuật kích hoa lan hồ điệp nở đúng dịp


Kích hoa lan hồ điệp là kỹ thuật cần thiết của người chơi lan nhằm để hoa nở đúng vào dịp quan trọng như ngày Tết, lễ hay dịp kỷ niệm,… Trong bài viết này, Cây cảnh Anh Thư sẽ hướng dẫn người mới cách kích cây để hoa lan hồ điệp nở đúng chuẩn kỹ thuật.

Thời gian kích hoa lan hồ điệp

Trong quá trình sinh trưởng, một vài lý do khiến lan hồ điệp không nở đúng dự kiến như bị sâu bệnh, giá thể không đủ dinh dưỡng, thiếu nước,…. Do vậy người trồng cần áp dụng kỹ thuật kích hoa lan hồ điệp để hoa nở đúng thời điểm. Mặt khác, trường hợp cần hoa nở sớm hơn dự kiến cũng có thể dùng kỹ thuật này.

kích hoa lan hồ điệp

Thời gian từ khi nhánh lan hồ điệp mới nhú đến khi ra hoa khoảng 2 tháng. Hoa nở có đặc điểm rất lâu tàn nên bạn có thể chơi hoa sớm bằng cách cho nở bông trước 15 – 20 ngày so với tự nhiên. Như vậy, thời điểm để kích lan hồ điệp là 4 tháng trước khi hoa nở. 

Tổng thời gian kích hoa từ 100 đến 120 ngày. Trong trường hợp bạn để hoa nở vào 20 tháng chạp thì sẽ lùi lại khoảng 4 tháng, tức 20 – 30 tháng 8 Âm lịch để bắt đầu kích hoa.

kích hoa lan hồ điệp

Trong thời gian kích hoa, cần nhớ những giai đoạn quan trọng sau đây:

  • Đầu tháng 9 Âm lịch: Tiến hành bón phân có hàm lượng Lân và Kali cao.
  • Tháng 10 Âm lịch: Bắt đầu xuất hiện mầm hoa.
  • Tháng 10 Âm lịch – giữa tháng Chạp: Vòi hoa sinh trưởng, xuất hiện búp hoa báo hiệu hoa sắp nở.

Mẹo chọn lan hồ điệp đủ tuổi để kích

Lan hồ điệp cần đủ tuổi nhất định mới có thể áp dụng kích hoa. Cụ thể cây cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Tuổi lan từ 2 năm trở lên
  • Có từ 2 – 3 cặp lá thật và lá non phát triển hết
  • Cây khỏe, không bị tật, không bị sâu bệnh hay nấm mốc
  • Cây đủ sáng và đủ độ ẩm

Để hoa nở đúng kỹ thuật thì chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cần đạt khoảng 10 độ C. Ban đêm bạn có thể sử dụng thêm quạt hoặc thậm chí là máy lạnh để cung cấp đúng nhiệt độ cho cây. 

=>> Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc lan hồ điệp

Cách bón phân kích hoa lan hồ điệp nở

Trong thực tế có 2 phương pháp kích hoa lan hồ điệp là xử lý lạnh và bón phân. Phạm vi bài viết này sẽ chỉ đề cập đến phương án thứ 2 là bón phân. Phương pháp này phù hợp với người chơi lan số lượng ít hoặc mới chơi.

kích hoa lan hồ điệp

Việc bón phân dựa vào 3 giai đoạn sinh trưởng của lan hồ điệp như ở trên.

  • Từ tháng 9 Âm lịch: Sử dụng phân bón hàm lượng Lân, Kali cao như NPK 10-30-20, NPK 5-35-25, NPK 10-55-10. Hòa tan 1g trong 4l nước. Phun mỗi tuần 1 lần liên tục trong 4 tuần. Dấu hiệu ngừng phun là khi hoa xuất hiện các mầm non từ nách lá.
  • Từ đầu tháng 10 Âm lịch đến đầu tháng Chạp: Chăm sóc bình thường đến khi vòi hoa dài 2 – 3cm. Lúc này cần sử dụng phân NPK 15-20-30, phun đều tuần 1 lần. Phân này ngoài việc kích hoa nở nhanh còn cải thiện màu sắc của hoa.
  • Từ đầu tháng Chạp: Chăm sóc như bình thường. Có thể phun thêm phân NPK 20-20-20 để vòi hoa sinh trưởng ổn định. Tưới cách 8 – 10 ngày 1 lần. 

Theo lịch trình như trên, vào giai đoạn 10 – 20 tháng Chạp lan hồ điệp sẽ nở bông đầu tiên, nở dần trong 2 tháng tiếp theo.

=>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ điệp đang ngồng hoa

Phương pháp chăm sóc khi hoa nở

Sau khi kích hoa lan hồ điệp nở hết cỡ, bạn có thể tăng cường sức khỏe cho hoa bằng cách phun chế phẩm vitamin B1 để giữ mùi hương của hoa, làm cánh hoa cứng cáp hơn.

kích hoa lan hồ điệp

Liều lượng sử dụng: 2ml chế phẩm pha với 1 – 2l nước sạch, lắc đều rồi phun lên toàn bộ cây. Tần suất tưới là 5 ngày 1 lần, tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Cách chăm sóc khi hoa đã tàn

Sau khi lan hồ điệp đã tàn, bạn cần tiến hành “dọn dẹp” tại cây cũ để chuẩn bị mùa mới. Đầu tiên cần loại bỏ phần rễ bị hư, thối. Để rễ ở ngoài khoảng 2 tiếng để lành vết cắt. Tiếp theo là thay giá thể mới bằng dớn trắng hoặc than gỗ. Cuối cùng là đặt cây với vị trí ánh sáng gián tiếp vừa phải và chăm sóc như thông thường.

Trên đây là kỹ thuật kích hoa lan hồ điệp đúng chuẩn, dành cho người mới chơi lan. Cây cảnh Anh Thư hy vọng trong mùa lan hồ điệp nở cuối năm, bạn có thể áp dụng kỹ năng này khi chăm sóc để hoa nở đẹp đúng dịp tết.CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.