KỸ THUẬT LAU LÁ CÂY CẢNH


Chậu cây có đẹp đến đâu mà lá bụi bẩn, dính đất hoặc bị rách thì chắc chắn không được đánh giá cao. Nhiều người cho rằng vệ sinh lá cây cảnh rất đơn giản. Liệu việc ấy có đơn giản như bạn nghĩ không?

Kỹ thuật lau lá cây sử dụng khăn lau hiện tại là kỹ thuật vệ sinh lá cây phổ biến nhất khi sử dụng các chậu cây cảnh trang trí cho nhà. Đơn vị cung cấp cây cảnh chuyên nghiệp như Cây cảnh Anh Thư cũng sử dụng khăn để lau lá các chậu cây cảnh trong nhà.

1. Vì sao phải làm sạch lá cây cảnh?

Lá cây có chức năng đặc biệt trong quá trình sinh trưởng của cây; ngăn lại bụi bẩn trong không khí chính vì vậy bề mặt lá bám khá nhiều bụi bẩn. Dù cây có đẹp đến đâu mà lá bám nhiều bụi bẩn, dính đất, lá không xanh tươi thì chắc chắn sẽ làm giảm giá trị thẩm mỹ mà cây đem lại.

Xem thêm >>  Hoa Địa Lan Ngày Tết

Vì vậy, vệ sinh lá cây cảnh đúng cách là điều cần thiết giúp cho quá trình quang hợp của cây diễn ra tốt hơn, đồng thời giúp cây phát triển khỏe và sống lâu hơn.

Cây Vạn niên thanh

2. Kỹ thuật vệ sinh lá cây cảnh

Đối với mỗi loại lá cây, cách vệ sinh lá cũng cần những kỹ thuật khác nhau, hiện tại có 2 cách vệ sinh lá cây như sau:

  • Sử dụng khăn lau: Đối với những loại lá cây có tán lá to có thể lau được.
  • Sử dụng vòi xịt: Đối với những loại lá nhỏ khó lau và các loại lá khó lau sạch.

– Chọn khăn và các bước làm sạch đúng cách: 

Không nên chọn khăn quá to làm vướng víu trong quá trình lau lá, nhưng cũng không nên dùng khăn quá nhỏ gây tốn thời gian khi phải giặt đi giặt lại nhiều lần. Nên chọn loại khăn mềm, có kích thước khoảng 20x30cm.

Chuẩn bị khăn: chuẩn bị một khăn sạch và khô, nếu để khăn ẩm ướt sau khi lau lá xong sẽ đọng lại các giọt nước bẩn, khi khô đi để lại các vết ố trên lá. Lấy khăn gập đôi lại sao cho khăn có kích thước 10 x15 cm thuận tiện cho việc cầm nắm.

Cách Vệ Sinh Lá Cây Cảnh Bằng Cách Lau Lá

Các bước cơ bản làm sạch lá bằng khăn như sau:

  • Chuẩn bị khăn: khăn phải được giặt sạch sẽ, vắt khô, nếu để ẩm sau khi lau lá xong sẽ đọng lại các giọt nước bẩn, khi khô đi để lại các vết bụi, ố trên lá, làm cho việc Lau Lá không còn ý nghĩa nữa. Gập đôi khăn 3 lần để khăn có kích thước 10 x15 cm.
  • Lau lá: đặt 1 tay đỡ phía dưới tán lá, tay cầm khăn miết nhẹ nhàng bề mặt lá cây cần làm sạch. Lau kỹ từng lá, cả mặt trước và sau, sạch bụi bẩn và các vết ố trên lá.
  • Sử dụng từng mặt của khăn lau, mặt được sử dụng rồi sẽ gặp vào trong. Làm lần lượt cho đến khi hết các mặt sạch của khăn sẽ giặt sạch lại khăn.
  • Lưu ý đối với những người chưa có kinh nghiệm lau lá cây, cần làm từ từ, chậm rãi, dùng lực nhẹ nhàng; nếu làm vội rất dễ gây nát, dập rách lá.
Xem thêm >>  Cây Trúc Nhật - Phong thủy và ý nghĩa

Việc lau lá cần tỉ mỉ, cẩn thận, hạn chế lau nhanh gây rách lá, trầy xước mất độ bóng sẵn có của lá.

– Dùng vòi xịt nước:

Đây là cách làm sạch lá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Đặt cây có phần lá bị bẩn vào nhà tắm hoặc ngoài sân tùy ý. Dùng đầu vòi xịt phun nước trực tiếp lên bề mặt lá để rửa sạch. Tuy nhiên, trước khi phun cần điều chỉnh lại sức nước tránh xịt mạnh làm rách, gãy lá. Ngoài ra, nhiệt độ nước cũng rất quan trọng trong quá trình làm sạch nên lưu ý không sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm hỏng cây.

Sau khi phun nước, nên để lá khô tự nhiên hoặc có thể dùng khăn khô lau nước còn đọng lại trên lá rồi mới đem cây đặt lại vị trí ban đầu.

Đối với những cây lá nhỏ không chịu được lực mạnh từ bình phun nước, ta có thể giữ chặt gốc cây rồi úp ngược cho toàn bộ phần lá vào chậu nước chuẩn bị sẵn và vò nhẹ đến khi lá không còn dính bẩn thì dừng lại.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng chổi có sợi lông nhẹ mềm, phủi bụi trên lá đối với một số loại cây có lá dính khó làm sạch.

3. Vậy bao lâu thì nên làm sạch lá cây một lần?

Cách nhận biết lá cây đã đến lúc cần làm sạch vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chà ngón tay lên lá, nếu thấy bụi nhiều hơn mức bình thường thì đã đến lúc bạn nên làm sạch. Ngoài ra, chu kì vệ sinh lá còn phụ thuộc vào lượng bụi trong không gian nhà bạn. Nếu nhà gần mặt đường, nhiều khói, bụi sẽ cần kiểm tra và làm sạch lá thường xuyên hơn.

Xem thêm >>  HOA HỒNG SIÊU NỤ - QUÀ TẶNG PHÁI ĐẸP MÙNG 8/3

Chúc quý khách luôn có một chậu cây xanh tươi!CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

XEM SẢN PHẨM

Chia sẻ với bạn bè!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *