Lan hồ điệp bị cháy nắng – Nguyên nhân và cách xử lý


Hiện tượng lan hồ điệp bị cháy nắng thường xuyên xảy ra khi trồng, đặc biệt là với người mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong bài viết này, Cây cảnh Anh Thư sẽ giúp bạn chỉ ra các nguyên nhân của hiện tượng này và phương pháp xử lý cụ thể.

Lan hồ điệp bị cháy nắng do nấm

Môi trường đặc trưng để nấm phát triển là độ ẩm cao. Nếu bạn di chuyển chậu lan hồ điệp đến vị trí ẩm ướt hoặc tưới nước cho cây quá nhiều thì nguy cơ nấm phát triển và xâm hại rất cao. Nấm sẽ lây lan lên toàn bộ cây. Dấu hiệu dễ thấy nhất là lá chuyển dần sang vàng. Các lỗ nhỏ li ti trên lá xuất hiện, từ từ to ra ăn mòn một góc lớn. Phần mép lá xung quanh bị héo, có màu nâu đen và lan nhanh.

lan hồ điệp bị cháy nắng

Trong trường hợp bị nấm xâm hại, bạn hãy tiến hành cắt bỏ lá đã bị phá hoại. Lưu ý cắt thừa một phần nhỏ lá khỏe mạnh. Sau đó tiến hành phun thuốc diệt nấm phun đều lên toàn bộ cây. Như vậy bạn vừa trị được tình trạng lá bị cháy, đồng thời phòng ngừa nấm phát triển trở lại. Ngoài ra, nên chọn khu vực trồng lan khô ráo, có luồng khí lưu thông tránh nấm xâm hại.

Lan hồ điệp bị cháy nắng do vị trí trồng

Thừa ánh sáng là hiện tượng hoa lan đột ngột bị chuyển ra vị trí có nắng nhiều, khác với môi trường râm mát ban đầu khiến cây không kịp thích nghi. Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời khiến chất diệp lục trên cây bị tẩy trắng, lá dần chuyển sang vàng và sau đó mục ra. Nhìn bên ngoài bạn sẽ thấy lá lan như bị cháy đen. Sờ các vết cháy có cảm giác khô giòn và mủn.

lan hồ điệp bị cháy nắng

Cách xử lý đầu tiên nếu lan hồ điệp bị cháy nắng là di chuyển cây vào vị trí râm mát. Tiếp theo cắt bỏ phần lá bị cháy, tương tự như trường hợp lan bị nấm. Sau đó, chuẩn bị bột quế, bột diêm sinh, thuốc diệt nấm hoặc thuốc diệt côn trùng rải đều tại các vết cắt để bảo vệ cây. Cuối cùng là dung nilon bọc lại lá trong khoảng 3 – 4 ngày.

Trong giai đoạn lan hồi phục, bạn nên chọn tưới nước dạng phun sương. Lượng phân bón giảm một nửa, đặc biệt cần cắt giảm phân bón lá.

=>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc lan hồ điệp

Cách chăm sóc tránh lan hồ điệp bị cháy nắng 

Để hạn chế trường hợp lan hồ điệp bị cháy nắng trong tương lai, bạn cần chú ý chăm sóc cây kỹ càng, cụ thể là môi trường, ánh sáng, phân bón và tưới nước. 

  • Môi trường phù hợp cho lan hồ điệp phát triển cần sự thoáng mát, có luồng khí lưu thông. Độ ẩm giao động khoảng 70 – 80%. Ánh sáng cho lan nên là ánh sáng bán phần hoặc gián tiếp. 
  • Trong thời kỳ cần phát triển lá, bạn nên ưu tiên tưới phân chứa lượng đạm và kali cao, hạn chế phân lân. Trước khi cây ra hoa thì giảm lượng đạm xuống, tăng lượng lân. Khi hoa nở chỉ nên tưới phân kali. Có hay cách bổ sung phân đạm là rắc vào giá thể hoặc tưới phun sương trực tiếp lên lá cây.
  • Thời điểm tốt trong ngày để tưới nước cho lan hồ điệp là buổi sáng sớm và chiều muộn. Ưu tiên dùng nước ấm, tinh khiết không chứa Clo để tưới. Sau khi cây bị ngấm nước mưa bạn nên tưới lại để loại bỏ tạp chất dính trên cây và giá thể. Lưu ý chậu trồng cây bắt buộc phải có lỗ thoát nước. Cây thừa nước là môi trường lý tưởng để nấm, rong rêu phát triển. Còn cây thiếu nước khiến lá héo nhanh, cháy và rụng.

Cây cảnh Anh Thư vừa giúp các bạn chỉ ra 2 nguyên nhân khiến cây lan hồ điệp bị cháy nắng và cách xử lý. Hãy lưu lại kiến thức này để kịp thời cứu chữa khi lá lan bị cháy nhé!CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.