Lan Hồ Điệp bị rụng lá là vì nguyên nhân gì?


Chăm sóc cây yêu cầu người trồng nhiều kỹ năng cũng như các kiến thức chuyên dụng. Bởi Lan Hồ Điệp khi chăm được ví như “một nàng công chúa nhỏ”, chúng đỏng đảnh nhưng lại toát lên một vẻ đẹp cực kỳ thanh lịch và trang nhã. Tuy nhiên, khi trồng sẽ không tránh khỏi những tình trạng không đáng có như bị rụng hoặc vàng lá. Vậy nguyên nhân Lan Hồ Điệp bị rụng lá là vì đâu? Cùng bình tĩnh tìm hiểu tại bài viết sau nhé! 

Điều kiện chăm sóc Hoa Lan Hồ Điệp bị rụng lá

Đối với bất kỳ loại cây nào cũng vậy, chúng đều sẽ yêu cầu người trồng các quy tắc cũng như điều kiện cần và đủ khác nhau. Chính vì vậy mà kỹ thuật khi chăm sóc Hoa Lan Hồ Điệp là cực kỳ quan trọng, cùng điểm qua cách chăm sóc chúng dưới đây nhé!

Môi trường sống 

Điều kiện để cây Hoa Lan Hồ Điệp phát triển tốt là gì ? 

Điều kiện để cây Hoa Lan Hồ Điệp phát triển tốt là gì ? 

Cây Hoa Lan Hồ Điệp được đánh giá là loài cây khá “khó tính”, bởi chúng phù hợp khi ở một môi trường có nhiệt độ ở mức 18 cho tới 29 độ C. Đây được xem như một nhiệt độ không quá lạnh cũng không quá nóng để chúng có thể phát triển tốt. Ngược lại, nếu điều kiện về nhiệt độ không được đáp ứng, chúng sẽ khó hấp thu được dinh dưỡng và rút ngắn tuổi thọ.

Không những thế mà chúng còn không quá ưa ánh sáng, vì vậy khi trồng cần phải đặt ở những nơi như trong nhà, cạnh cửa kính và xung quanh phải có độ ẩm hợp lý từ 50 – 80%.

Vị trí đặt chậu

Như đã đề cập ở trên, chúng không phải loài cây ưa ánh sáng. Cũng bởi lý do này mà bạn cũng cần phải để ở những nơi có độ ẩm và không trực tiếp với ánh nắng. Tuy nhiên, nơi đặt vị trí của loài cây này cũng phải đảm bảo về độ thông thoáng.

Khi điều kiện này được đáp ứng, tuổi thọ cũng như cây cũng được kéo dài bởi tránh được các loại sâu bệnh và nấm mốc xâm nhập. Tuy nhiên, hãy chú ý tới độ gió mạnh nếu như đặt cây ở ngoài trời bởi chúng sẽ khiến bị bị khô đi và nhanh hỏng cành, lá.

Phòng ngừa bệnh cho cây 

Cũng giống như chăm sóc cho con người hoặc động vật, cây cũng rất dễ có nguy cơ bị mầm mống sâu bệnh cũng như vi khuẩn xâm nhập. Để giảm thiểu được điều này, bạn cần có những phương pháp phòng tránh cho cây. 

 

Nếu thấy được tình trạng cây bị sâu bệnh tấn công, không nên sử dụng thuốc có nồng độ quá mạnh khi tình trạng bệnh của cây không quá nặng. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng nước xà phòng loãng để rửa sạch cây cũng như ngăn ngừa tình trạng đẻ trứng của sâu. Cuối cùng là sử dụng khăn mềm và lau nhẹ nhàng lên cây để hoa và lá không bị dập.

Nguyên nhân và cách khắc phục Hoa Lan Hồ Điệp bị rụng lá 

Phải chăng cây Lan Hồ Điệp bạn đang chăm sóc bị vàng lá rồi sau một thời gian lại bị rụng mất mất đi lá chân mà không rõ nguyên nhân? Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng mà còn gây nên sự mất thẩm mỹ. 

Tại phần bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân Lan Hồ Điệp bị rụng lá đồng thời cả cách khắc phục Lan Hồ Điệp rụng lá , cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục Hoa Lan Hồ Điệp bị rụng lá 

Tình trạng sốc nhiệt 

Đây là tình trạng phổ biến thường gặp ở những chậu lan mới được mua về. Có lẽ bởi sự chênh lệch của nhiệt độ tại nơi cũ và khí hậu tại nhà bạn quá lớn đã khiến tình trạng vàng lá xảy ra. Điều này dần dà sẽ khiến lá bị rụng xuống và ảnh hưởng tới sự phát triển của cây Hoa Lan Hồ Điệp.

Đối với tình trạng này, bạn không cần quá lo lắng bởi dần dần cây sẽ tự quen với khí hậu này. Sau đó chúng vẫn sẽ mọc lại phần lá ngọn và phát triển bình thường trở lại!

Cây gặp tình trạng sâu bệnh 

Khi này, nếu phần lá xuất hiện các vết như bị sâu bệnh xâm nhập, bị thối nhũn hoặc vệt xâm hại của côn trùng thì hãy tham khảo từng biện pháp cho tùy vào loại bệnh xảy ra. Bởi phần lớn khi bị côn trùng hoặc sâu bệnh xâm nhập sẽ khiến lá mất đi chất dinh dưỡng lớn, từ đó chúng dần dà chuyển màu vàng và rụng đi.

Bị mất rễ 

Đây là trường hợp điển hình thường xảy ra với nhiều người. Bởi khi bạn có nhu cầu mua các chậu Lan loại 2 hoặc 3 thì sẽ phải cắt bỏ đi phần rễ sau khi mua về. Cũng bởi việc cắt bớt rễ mà không tính toán này đã dẫn đến tình trạng cây bị trơ trọi, mất đi phần rễ để hấp thu chất dinh dưỡng.

Mất quá nhiều rễ khiến cây mất hụt đi dinh dưỡng 

Mất quá nhiều rễ khiến cây mất hụt đi dinh dưỡng 

Đối với tình trạng này, bạn sẽ cần phải kiên nhẫn và chăm sóc chúng lại một cách từ từ. Hãy bắt đầu lại từ việc kích rễ cây. Sau đó chúng sẽ dần dà ổn định và mất đi tình trạng bị rụng lá.

Môi trường sống chưa phù hợp

Đây cũng là một trong những lý do phổ biến và xảy ra nhiều nhất. Bởi khi này, chúng không hiện lên các dấu hiệu như bị sâu bệnh tấn công hoặc dễ đánh giá được như khi bị mất quá nhiều rễ. 

Chính vì thế, khi cây Lan Hồ Điệp bắt đầu gặp tình trạng rụng lá chân hãy nhanh chóng kiểm tra lại điều kiện sống của cây như:

  • Ánh sáng có quá sáng hay bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay không?
  • Độ ẩm đã vừa đủ hay chưa hay đang bị quá ẩm ướt? Đặc biệt là không được để tình trạng nước đọng lại trên lá qua đêm, điều này sẽ ảnh hưởng tới lá của cây
  • Nhiệt độ xung quanh cây có vừa đủ để chúng thích hợp hay chưa?

Sử dụng phân bón chưa đúng cách 

Đặc biệt hơn hết hãy chú ý tới thành phần có trong các loại phân mà bạn sử dụng. Chẳng hạn như không được sử dụng loại phân có thành phần Nito quá cao như 30 -10 – 10 hay 30 – 10 – 5. Chính thành phần Nito này chính là nguyên nhân khiến cây thêm bệnh chứ không hề cung cấp chất dinh dưỡng phát triển.

Qua đó, cây sẽ bị giảm đi “hệ miễn dịch” và dễ bị các vi khuẩn tấn công hơn bình thường. Đối với trường hợp này, hãy sử dụng và tăng hàm lượng Lân (phốt-pho) và Kali nhé! Hàm lượng Lân có trong phân bón sẽ giúp rễ của bạn được khỏe hơn và Kali có tác dụng thúc đẩy cây trao đổi chất tốt hơn. Nếu có thể, hãy sử dụng sản phẩm phân NPK 20 – 20 – 20 cho cây Hoa Lan Hồ Điệp tại nhà!

Tình trạng vàng lá của cây 

Tình trạng vàng lá của cây 

Ngoài ra, cây cũng cần thêm chất dinh dưỡng như các nguyên tố vi lượng! Không cần sử dụng quá nhiều mà chỉ với liều lượng đủ thôi cũng đã giúp cây phát triển hết mức.

Lưu ý khi sử dụng phân bón cho cây thì chỉ nên bón ½ hoặc ¼ thìa cà phê đã được gạt!

Do sự phát triển của cây 

Cây không chỉ bị rụng lá do các tác nhân bên ngoài mà ngay cả khi bình thường nhất thì cây cũng sẽ rụng! Điều này được lý giải là do Lan Hồ Điệp đã bị già nên lá bắt đầu vàng và rụng một cách tự nhiên. Khi gặp phải nguyên nhân này, bạn không cần lo gì cả bởi chúng già rồi rụng đi là một lẽ thường tình tự nhiên.

Điều này hay xảy ra khi cây lan phát triển lá mới hoặc do sự phát triển của một cành hoa mới. Khi này, chúng sẽ ưu tiên thúc đẩy dưỡng chất để nuôi phần lá mới mọc hơn là phần lá đã cũ. Cũng bởi vậy mà hãy cứ để chúng phát triển một cách tự nhiên đúng theo quy trình nhé!

 

Lời kết 

Mong rằng giới hạn bài viết trên đã giúp bạn biết được nguyên nhân Lan Hồ Điệp bị rụng lá cũng như cách khắc phục! Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm nhiều tình trạng khác của cây Hoa Lan Hồ Điệp để phòng được các loại bệnh giúp tăng tuổi thọ cho cây! 

Cảm ơn vì bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hẹn gặp lại trong các bài viết sau !CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.