Lan Hồ Điệp sống được bao lâu? Tuổi thọ trung bình bao lâu ?


Cùng đi tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi: “ Hoa Lan Hồ Điệp sống được bao lâu?”. Ngoài ra đâu là phương pháp chăm sóc cây đúng cách?

Tuổi thọ của Lan Hồ Điệp kéo dài trong bao lâu ? 

Trong các loài cây, có lẽ việc chăm sóc cây Lan chính là điều khó nhất. Bởi việc chăm sóc loài cây này yêu cầu người trồng nhiều kỹ năng cũng như kiến thức nhất định. Khi đã tự tin trong việc trồng cũng như chăm sóc chúng thì loài Lan sẽ có tuổi thọ rất bền, đặc biệt là Lan Hồ Điệp. Vậy trung bình thì Lan Hồ Điệp sống được bao lâu? Nếu đây là khúc mắc của riêng bạn thì trong giới hạn bài viết sau, cùng đi tìm hiểu nhé!

Lan Hồ Điệp sống được bao lâu?

Trước khi giải đáp cho câu hỏi “Lan Hồ Điệp sống được bao lâu” hãy đi tìm hiểu về tuổi thọ của loài hoa lan trước tiên. Nhìn chung, tuổi thọ của loài hoa này sẽ còn phụ thuộc lớn vào sự đa dạng và tập tính của các loại phong lan. Một phần cơ bản là như vậy nhưng việc người trồng có chăm soc lan đúng cách hay không cũng sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của cây. 

Vẻ đẹp của Lan Hồ Điệp 

Vẻ đẹp của Lan Hồ Điệp 

Nếu như cây được đáp ứng đủ điều kiện để phát triển, chúng sẽ có tuổi thọ rất lâu từ 15 cho tới 20 năm. Tuy nhiên, càng về sau khi chạm đỉnh vào mốc thời gian này, cây sẽ thêm phần bị yếu đi và hoa từ đó cũng ít ra hơn. Lúc này, hệ thống miễn dịch tự nhiên của chúng theo thời gian cũng dần bị mài mòn đi bởi sự ảnh hưởng của vi khuẩn và nấm. Chính vì thế, để bảo vệ cây cũng như môi trường xung quanh, hãy lưu ý thay chậu lan thường xuyên theo chu kỳ 2 tới 3 năm/ một lần! Điều này tuy nhỏ nhưng sẽ ngăn chặn bệnh tật cũng như khiến không gian, môi trường thêm xanh sạch. 

Lan Hồ Điệp sống được bao lâu và có tuổi thọ trung bình bao lâu ? 

Vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch của Lan Hồ Điệp 

Vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch của Lan Hồ Điệp 

Đối với Lan Hồ Điệp, chúng sẽ có tuổi thọ trung bình là 10 năm. Tuy nhiên, có một vài trường hợp sử dụng phương pháp vô tính cũng đã giúp kéo tuổi thọ của loài cây này khi lên tới 18 năm nếu như được chăm sóc và đáp ứng đủ nhu cầu, điều kiện để phát triển. 

Ngoài ra, chu kỳ ra hoa của loài hoa này cũng sẽ kéo dài trong vòng 2 tới 3 tháng. Sau khi hoa đã nở hết, cây sẽ bắt đầu đi vào thời gian “ngủ đông”, tức là chúng sẽ bắt đầu nghỉ ngơi. Chính vì vậy, lúc này hoa sẽ bắt đầu rơi tàn xuống. Hãy cứ bình tĩnh nhé, bởi đây là lúc chúng đang dự trữ năng lượng để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của mình.

Điều kiện cần và đủ khi chăm sóc Lan Hồ Điệp 

Như đã đề cập từ trước, để kéo dài tuổi thọ cũng như thời gian sống của chúng thì người trồng cần có cho mình những kiến thức nhất định. Để giải đáp được câu hỏi này, cùng tham khảo các mục dưới đây!

Không gian ẩm ướt 

Khi muốn giải đáp cho câu hỏi : “ Lan Hồ Điệp sống được bao lâu” thì ắt hẳn chúng ta đều biết rằng đặc tính của Lan Hồ Điệp là ưa không gian ẩm ướt. Chính vì thế khi trồng hãy cố gắng “chiều chuộng” loài hoa này bằng cách cân bằng độ ẩm trong không khí xung quanh bằng cách đật ở những nơi cao, có bóng râm, mát. Đây chính xác là địa điểm lý tưởng nhất bởi chúng có nhiệt độ dao động từ 65 độ F hoặc 18 độ C.

Không được để đọng lại nước qua đêm 

Tuy nhiên, bạn cũng không được để không gian xung quanh vượt quá tiêu chuẩn ẩm ướt cho phép. Bởi chúng sẽ bị yếu đi khi bị đọng lại nước trên lá hoặc ngọn khi đêm tới. Nếu như tình trạng này xảy ra qua một đêm thì rất dễ xảy ra tình trạng ngọn cũng như phần lá bị nhiễm bệnh như thối ngọn, thối lá. Vì thế mà khi trồng hãy sử dụng bình tưới phun sương cho cây vào buổi sáng sớm là tốt nhất để khi chiều xuống thì mặt lá cũng dần được khô đi.

Sử dụng chậu cây phù hợp 

Lan Hồ Điệp sống được bao lâu và Điều kiện cần và đủ để chăm sóc cây 

Điều kiện cần và đủ để chăm sóc cây 

Loài lan này rất thích được trồng vào những chậu có kích cỡ vừa khít cùng với giá thể có kích thước trung bình. Nhờ đó mà khi lựa chọn chậu hãy lưu ý tới kích cỡ cây của bạn để tránh chọn nhầm phải chậu có kích cỡ quá to hoặc quá nhỏ.

Khi sử dụng chậu kính để trồng cây Lan Hồ Điệp thì người trồng cũng nên cân nhắc không tưới quá lượng nước cần thiết mà cây cần. Nếu bạn tưới quá nhiều thì cây sẽ xảy ra tình trạng bị thối rễ, chính vì vậy mà những cây hoa Lan khi trồng phải có các lỗ nhỏ dưới chậu để thoáng rễ.

Chú ý đến thời tiết 

Đặc biệt, khi trời đổ mưa nhiều như khi bước vào mùa mưa thì bạn cũng cần đặc biệt chú ý. Bởi như đã đề cập ở trên, cây hoa Lan Hồ Điệp rất kỵ với việc bị đọng lại nước trên lá cây. Bởi vậy mà hãy chú ý che chắn kĩ để nước mưa không đọng lại nhiều gây ra tình trạng thối và ướt lá.

Ánh sáng phù hợp 

Lan Hồ Điệp sống được bao lâu thì cũng sẽ còn liên quan đến vấn đề ánh sáng. Không chỉ thế mà bất cứ cây hoa nào cũng cần đến yếu tố ánh sáng! Tuy nhiên, hoa Lan Hồ Điệp không phải loài cây quá ưa ánh sáng. Chính vì vậy mà bạn chỉ cần đặt gần cửa sổ kính cùng chút ánh sáng thôi cũng đã khiến cho cây phát triển một cách phù hợp và tốt cho cả bông. Chính vì vậy mà cây lan này sẽ phù hợp để đặt tại những địa điểm có bóng râm cùng giàn che mát phù hợp.

Chăm sóc Lan Hồ Điệp khi ra hoa 

Không chỉ cần chú tâm trong lúc chăm sóc mà ngay cả khi cây bước vào giai đoạn ra hoa cũng cần phải phổ cập cho mình các kiến thức đúng đắn. 

Khi cây bắt đầu ra hoa, bạn có thể không cần cắt bỏ đi phần vòi bông đã tàn bởi một thời gian sau tại chính vòi tàn đó sẽ tiếp tục cho ra thêm một nhánh và tiếp tục đơm bông. Nhờ vậy mà ngay cả khi hoa bắt đầu tàn thì chúng vẫn sẽ tiếp tục ra hoa tại vòi đó nếu được chăm sóc đúng cách.

Lan Hồ Điệp sống được bao lâu

Song, lưu ý rằng nếu bạn cố gắng nuôi bông thì đổi lại cây sẽ dần bị yếu đi. Chính bởi vậy mà càng nuôi bông lâu thì cây sẽ càng yếu và rút ngắn tuổi thọ.

Nhìn chung, nếu muốn kéo dài tuổi thọ cho loài cây này thì bạn nên cắt bỏ đi phần vòi đã tàn của cây. Ngoài ra nếu thấy cây đã dần yếu đi nhiều thì hãy cắt đi phần vòi sớm hơn thời gian dự kiến một chút. Tiếp đó là bồi bổ cây bằng phân 30 – 10 – 10 để cây có thêm dưỡng chất trong một thời gian nhất định rồi kích thêm 6 – 30 – 30 cho vòi khác. 

Cuối cùng khi lan đã ra bông mà muốn hoa lâu tàn thì tránh việc tưới thêm phân và tuyệt đối không để nước phun lên bông!

Vẻ đẹp nổi bật của Lan Hồ Điệp 

Bạn sẽ thấy rằng việc trồng cũng như chăm sóc cho loài cây này sẽ hơi phức tạp. Tuy nhiên, sự chăm sóc tỉ mỉ này đều sẽ được đền đáp lại bằng một vẻ đẹp rạng ngời. Bởi chúng được ví như một người con gái mang theo vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và không kém thanh lịch! 

Vẻ đẹp ấy không chỉ thu hút người mê Lan nước ta mà nó còn được yêu thích và gần như là trở thành “biểu tượng vẻ đẹp” tại Đài Loan! Ngoài ra, màu sắc của cây Lan Hồ Điệp cũng rất được ưa chuộng bởi màu sắc của chúng. Điển hình là cây hoa có sự pha trộn của ánh tím lên cả bông hoa màu trắng. Màu sắc hiển thị trên bông đều được phân bố một cách nhẹ nhàng, loang không quá trớn. Bởi vậy mà Lan Hồ Điệp luôn đẹp dịu nhẹ một cách thanh lịch, không quá phô trương và tạo cảm giác nhẹ nhàng cho không gian.

Lời kết 

Mong rằng trong giới hạn bài viết trên, bạn đã có được cho mình những thông tin cơ bản, kiến thức và giải đáp được câu hỏi “Lan Hồ Điệp sống được bao lâu?”. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức phổ cập khác liên quan đến các loài cây để việc chăm sóc không gian xanh cho riêng mình không còn khó khăn! CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.