TRỒNG NHIỀU CÂY TRONG MỘT CHẬU


Cách phối nhiều loại cây trồng trong cùng một chậu cây cảnh

Hiện nay, việc chỉ trồng một loại cây cảnh trong một chậu thì sẽ mang đến việc đơn điệu mà sử dụng nhiều chậu cây cảnh với nhiều loại cây thì lại khiến diện tích bị gò bó. Vậy nên để khắc phục được cả hai điều đó thì hôm nay Cây cảnh Anh Thư xin được gửi đến các bạn bài “Cách phối nhiều loại cây trồng trong cùng một chậu cây cảnh”.

Sáng tạo là xu thế của bất kỳ nghề trang trí, làm đẹp nào. Chậu cây kết hợp là một tác phẩm sáng tạo trong nghề trang trí không gian xanh. Nhưng không chỉ có người trồng cây chuyên nghiệp mới có thể trồng được một chậu cây kết hợp. Những người yêu cây, am hiểu về cây xanh hoàn toàn có thể tự tạo ra cho mình một một tác phẩm mang phong cách, dấu ấn riêng. Trong các khâu công việc để tạo nên một chậu cây kết hợp thì việc chọn cây phù hợp là việc khó và quan trọng nhất.

[wds id="11"]

Những yếu tố cơ bản cần biết trước khi phối chậu cây cảnh

1. Cây chủ

Đây chính là điểm nhấn của chậu cảnh. Các loại cây khác trong chậu cảnh có nhiệm vụ bổ sung và làm nổi bật cây chủ. Vì thế cây chủ phải là loại cây nổi bật về màu sắc của hoa, hoặc hình dáng của cành lá. Nên lựa chọn cây chủ có hình dáng đặc biệt để khi nhìn vào cây chủ là hình ảnh đầu tiên đập vào mắt người khác. Như thế mới đáp ứng được yêu cầu của cây chủ.

2. Cây chen

Giống như tên gọi, cây chen là yếu tố chen vào trong cây chủ, có tác dụng bổ trợ và làm nổi bật cây chủ. Lựa chọn cây chen cũng không phải dễ dàng. Có thể chọn cây cùng tông màu với cây chủ nhưng phải chìm hơn cây chủ. Hoặc có thể chọn cây chen có tông màu tương phản với cây chủ nhưng phải làm nổi bật cây chủ. Cây chen thường là những loại cây có đường nét và màu sắc đơn giản, tuy thanh mảnh mà rậm rạp. Rậm rạp ở đây để che đi phần gốc cây của cây chủ. Tạo cho chậu cây sự mềm mại, hài hòa.

Xem thêm >>  Cây cảnh hợp với người Mệnh Kim

3. Cây buông rủ

Trong việc phối cây, cây buông rủ là những cây mọc bò, chúng có tác dụng che đi phần còn lại của chậu cảnh. Chúng còn tạo nên sự mềm mại của chậu cảnh.

[wds id="11"]

Nguyên tắc phối cây

Có 2 nguyên tắc phối cây rất đơn giản. Bạn nên tùy thuộc vào hướng nhìn ngắm chậu để lựa chọn nguyên tắc phù hợp nhất mà có thể khoe hết vẻ đẹp của tất cả các loại cây trong chậu cảnh.

1. Góc nhìn từ trước mặt chậu: các bạn hãy theo thứ tự là cây bò, thả được ở trước, đối diện với hướng nhìn chậu; cây trung thì ở giữa và những cây cao thì ở sau cùng. Nói chung là sắp xếp từ thấp đến cao bắt đầu thì rìa chậu vào giữa chậu, ra sau chậu.

2. Góc nhìn từ mọi hướng: nguyên tắc phối là cây cao nhất sẽ trồng ở trung tâm, càng ra ngoài viền chậu thì càng thấp.

Một số lưu ý khi trồng nhiều cây vào một chậu

1. Chọn loại cây

Về bản chất, chỉ cần trồng ghép nhiều hơn một loại cây vào cùng một chậu cây, ta sẽ được một chậu cây ghép kết hợp. Khâu đầu tiên và quan trọng nhất là chọn lựa các cây để trồng kết hợp với nhau.

Mỗi loại cây có đặc điểm sinh trưởng và điều kiện chăm sóc khác nhau, muốn đưa chúng vào trong một chậu cây, thì phải chọn những loại cây cùng nhóm sinh trưởng và chăm sóc. Có cây chịu bóng, có cây ưa sáng, cây chịu hạn, cây ưa nước, cây phát triển nhanh, cây phát triển chậm. Trồng cây ghép kết hợp đòi hỏi người trồng phải am hiểu về đặc tính thực vật học của mỗi loại cây.

Xem thêm >>  TOP CÁC LOẠI RAU DỄ TRỒNG, NHANH THU HOẠCH

Tiếp đến là chọn cây trồng kết hợp theo chủ đề và hình dáng mong muốn. Có nhiều chủ đề cây để lựa chọn, phần lớn chủ đề của chậu cây kết hợp phụ thuộc vào ý nghĩa của những cây được lựa chọn. Ví dụ, muốn trồng một chậu cây cho chủ nhân là lãnh đạo một công ty, nên lựa chọn những loại cây có tên gọi và ý nghĩa về sự sáng suốt, mạnh mẽ, quyền lực, muốn trồng một chậu cây dùng để đặt trang trí khu vực lễ tân văn phòng, cần chọn loại cây mang ý nghĩa vui vẻ, bình an.

Việc chọn cây trồng kết hợp rất nên lưu ý kỹ về tốc độ sinh trưởng của cây, vì cây xanh là thực thể sống có sự phát triển về kích thước theo thời gian. Khi trồng, ta phải tính toán sao cho hình dáng chậu cây sau khi hoàn thành được duy trì lâu nhất có thể, và khi thay thế, chỉ nên thay thế cây phụ chứ không nên thay cây chủ.

Tóm lại, thứ tự ưu tiên về cách chọn cây trồng kết hợp là: Chọn nhóm cây cùng đặc tính chăm sóc, chọn nhóm cây có tốc độ sinh trưởng hợp lý, chọn nhóm cây có sự kết hợp như ý muốn

[wds id="11"]

2. Chọn dáng chậu

Về hình dáng chậu cây kết hợp, có hai hình dáng phổ biến: hình trụ, hình tháp, hình chính phụ (chỉ một loại cây chủ và 1 loại cây phụ). Để tạo dáng chậu cây theo ý muốn, trong từng nhóm cây đã phân loại, ta phải lựa chọn những cây có hình thái thân, lá phù hợp: cây cao chừng nào, màu sắc lá hình dáng lá, khóm rủ hay xòe, hay gọn gàng thanh thoát,…

Với người trồng chuyên nghiệp thì việc chọn và trồng theo hình dáng chuẩn khá đơn giản, còn với người không chuyên thì phải ướm thử, trồng thử vài lần thì mới tạo dáng chậu cây được theo ý muốn.

Các bước tiến hành việc phối chậu cây cảnh hiệu quả

Bước 1: Tạo chậu cây cảnh thích hợp

Bước 1: Tạo chậu cây cảnh thích hợp

Bước 1: Tạo chậu cây cảnh thích hợp

Chúng ta có thể lựa chọn những loại chậu có độ hút ẩm cao như trong hình hoặc sử dụng các loại chậu nhựa đã được đục đáy. Việc đục đáy ở các chậu không có khả năng hút ẩm là rất quan trọng vì nó tránh trường hợp đất trồng bị úng nước.

Xem thêm >>  ĐỖ QUYÊN RẠNG NGỜI ĐÓN TẾT

Bước 2: Tạo nền đất trồng cho cây

Bước 2: Tạo nền đất trồng cho cây

Bước 2: Tạo nền đất trồng cho cây

Trải đều lớp sỏi dày khoáng 1/5 dến 1/6 khuôn dưới đáy. Sau đó cho đất và phân vào trộn đều, sau khi cho đất vào khoảng 1/3 chậu, nén phẳng.

Bước 3: Lựa chọn vị trí sắp xếp cây trồng vào chậu

Bước 3: Lựa chọn vị trí sắp xếp cây trồng vào chậu

Bước 3: Lựa chọn vị trí sắp xếp cây trồng vào chậu

Không nên lập tức cho cây giống vào. Trước hết, chúng ta cần phải dự tính vị trí của cây dể xác định sự phối hợp màu sắc sao cho hài hòa và tối ưu diện tích chỗ trồng nhất.

Bước 4: Lấy cây ra khỏi chậu cũ

Bước 4: Lấy cây ra khỏi chậu cũ

Bước 4: Lấy cây ra khỏi chậu cũ

Lấy cây giống ra khỏi chậu nhựa, tách rễ ra. bắt đầu cho cây vào khuôn, lấp đất từ cạnh khuôn ra giữa khuôn.

Bước 5: Lấp đất sau khi cho cây vào chậu mới

Bước 5: Lấp đất sau khi cho cây vào chậu mới

Bước 5: Lấp đất sau khi cho cây vào chậu mới

Chú ý phải có đất ở giữa hai cây giống, không nên để trống.

Bước 6: Tưới nước và tìm vị trí đặt chậu phù hợp

Bước 6: Tưới nước và tìm vị trí đặt chậu phù hợp

Bước 6: Tưới nước và tìm vị trí đặt chậu phù hợp

Sau khi cho đất vào, để rễ có đủ đất nên dùng gậy nhỏ nén đất, chú ý nhẹ tay để tránh làm rễ tổn thương. Sau đó dùng tay tán đất cho bằng phẳng, tưới nước cho đến khi nước thoát ra ngoài, đặt tại nơi có bóng râm từ 2 đến 3 ngày, ngày thứ tư di chuyển khuôn trồng cây ra chỗ có ánh nắng.CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.