TRỒNG NHIỀU CÂY TRONG MỘT CHẬU


Cách phối nhiều loại cây trồng trong cùng một chậu cây cảnh

Với những người yêu cây cảnh thì sẽ luôn muốn trồng nhiều cây đa dạng phong phú không gian nhà cửa, tuy nhiên điều này là khó vì không phải ai cũng có nhiều không gian để trồng cây. Chính vì thế hiện nay có một phong cách trồng cây mới ra đời để đáp ứng cả về mặt không gian và sự đa dạng. Đó chính là việc kết hợp trồng nhiều cây trong một chậu. Hôm nay, Anh Thư xin giới thiệu đến bạn phong cách trồng cây sáng tạo hiện nay “Phối nhiều loại cây trong một chậu cây cảnh”.

Những yếu tố cơ bản cần biết trước khi phối chậu cây cảnh

helo

1. Cây chủ

Đây là loại cây sẽ làm điểm nhấn cho chậu cây, ngay khi mới nhìn vào chậu thì cây này sẽ thu hút ánh nhìn đầu tiên. Do đó yêu cầu về cây chủ là cần nổi bật về màu sắc, hoặc hình dáng lá sao cho thu hút người nhìn nhất.

2. Cây chen

Cây chen có yếu tố đầu tiên cần chú ý chính là sự xum xuê, bởi khi cây xum xuê sẽ che bớt phần gốc của cây chủ, như vậy sẽ khiến chậu cây mềm mại và thích mắt, không bị trơ trọi. Ngoài ra, yếu tố màu sắc của cây chen cũng rất quan trọng. Cây chen có thể cùng tone màu với cây chủ nhưng cần chìm hơn, không được lấn át; hoặc cây chen cũng có màu đối lập nhưng phải làm nổi bật cây chủ. Một số cây chen gợi ý như vạn niên thanh, ngọc ngân, bao công đều phù hợp.

3. Cây buông rủ

Nét mềm mại của chậu cây sẽ được tăng lên nhờ những loại cây buông rủ nhờ che bớt được phần miệng chậu.

Nguyên tắc phối cây

Bạn cần phối chậu cây sao cho góc nhìn vào cây sẽ có góc đẹp nhất. Do đó có 2 cách phối như sau:

1. Góc nhìn từ trước mặt chậu: các bạn đứng trước chậu và lựa chọn trồng cây chủ cao nhất và chính giữa chậu, quay hướng cây đẹp ra hướng nhìn. Tiếp đến lựa chọn cây chen thấp hơn, trồng xung quanh hoặc chỉ phía nhìn của chậu. Và cuối cùng là cây buông rủ trồng và thả phía trước. Vậy là các bạn đã có chậu cây đẹp rồi.

2. Góc nhìn từ mọi hướng: Thay vì nhìn 1 hướng đẹp thì bạn nhìn hướng nào cũng sẽ như nhau. Do đó bạn chỉ cần tròng cây ra xung quanh với nguyên tắc trồng cây cao nhất đến thấp nhất tương ứng với giữa chậu ra tới rìa chậu.

Một số lưu ý khi trồng nhiều cây vào một chậu

1. Chọn loại cây

Không phải loại cây nào cũng thích hợp khi trồng chung với nhau. Loại cây chen ưa nắng không nên kết hợp với loại cây chủ ưa bóng râm. Do vậy khâu đầu tiên và quan trọng nhất chính là lựa chọn các loại cây để trồng kết hợp với nhau.

Sau khi đã phân loại ra các nhóm cây có thể trồng với nhau thì bạn cần quan tâm đến chủ đề cây và hình dáng mong muốn. Bạn nên lựa chọn chủ đề dựa vào ý nghĩa của các cây. Nếu chậu cây đặt trong phòng ngủ, thì nên kết hợp các mây thanh lọc không khí và mang ý nghĩa tốt lành. Còn nếu cây đặt trong phòng làm việc của lãnh đạo thì nên chọn các cây chủ về sự cầu tiến, phú quý, may mắn, tài lộc; cây trong phòng lễ tân thì nên là cây thuộc về chủ đề may mắn, bình an.

Đồng thời, bạn rất cần quan tâm đến tốc độ phát triển của các cây. Không thể trồng loại cây chen lớn nhanh và cây chủ lớn nhất được, vì như thế bạn sẽ liên tục phải thay cây. Bạn nên tính toán để dáng chậu cây giữ được lâu nhất có thể, và khi thay thế thì nên thay cây phụ chứ không nên thay cây chủ.

Tổng quan lại, các thứ tự ưu tiên khi chọn cây trồng là: lựa chọn theo cùng đặc tính chăm sóc, theo ý nghĩa cây, tiếp đến và tốc độ phát triển của nhóm cây.

2. Chọn dáng chậu

Thông thường mọi người sẽ lựa chọn dáng chậu hình trụ hoặc hình tháp là dễ mix và phù hợp với kiểu trồng này nhất. Tuy nhiên về độ cao của chậu thì nên cân đối với chiều cao của cây chủ và độ dài buông rủ của cây. Nếu không sẽ nhìn khóm cây quá nhỏ và chậu dài, hoặc chậu quá ngắn và khóm cây quá xum xuê.

Nếu bạn là người mới thử kiểu kết hợp này thì nên ướm thử cây, và trồng vài lần để thành thạo hơn.

Các bước tiến hành việc phối chậu cây cảnh hiệu quả

Bước 1: Lựa chọn chậu cây cảnh thích hợp

Bước 1: Tạo chậu cây cảnh thích hợp

Bước 1: Lựa chọn chậu cây cảnh thích hợp

Tùy loại cây ưa cạn hay ưa ẩm để lựa chọn loại chậu có hút ẩm hay thoát nước tốt.

Bước 2: Loại đất trồng cho cây

Bước 2: Tạo nền đất trồng cho cây

Bước 2: Tạo đất trồng cho cây

Bạn có thể trải sỏi hoặc không ở dưới đáy chậu, nếu có hãy trải 1 lớp mỏng là được. Sau đó tiến hành cho đất đã trộn vào chậu, cho vào khoảng 1/3 chậu và nén phẳng.

Bước 3: Uớm thử để sắp xếp cây trồng vào chậu

Bước 3: Lựa chọn vị trí sắp xếp cây trồng vào chậu

Bước 3: Ướm thử để sắp xếp cây trồng vào chậu

Bạn nên ướm thử vị trí của cây để chốt dáng trồng phù hợp, màu sắc hài hòa và diện tích trồng cây đầy đủ, sau đó mới tiến hành trồng cây vào chậu.

Bước 4: Tiến hành trồng cây

Bước 5: Lấp đất sau khi cho cây vào chậu mới

Bước 4: Tiến hành trồng cây

Bạn chú ý vùi đất sao cho cây đứng thẳng, chắc chắn, và có đất đầy đủ, không được để hổng hoặc để trống.

Bước 5: Tưới nước

Bước 6: Tưới nước và tìm vị trí đặt chậu phù hợp

Bước 5: Tưới nước

Bạn nên nén nhẹ đất để rẽ có môi trường lấy chất dinh dưỡng, chú ý nhẹ tay tránh gây đứt rễ. Sau đó dùng tay tán phẳng nền đất,. Tiến hành tưới nước đến khi có nước thoát ra khỏi chậu, để cây trong bóng râm vài ngày rồi di chuyển ra chỗ có ánh nắng. Đặt cây vào chỗ phù hợp với nhu cầu ánh sáng của cây.

heloCÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.