6 cây bonsai để bàn đẹp hợp phong thủy


Giúp ngôi nhà có thêm vượng khí, biến không gian phòng khách thêm phần trang nhã hay để góc làm việc thêm trong lành thì những chậu cây bonsai để bàn được sử dụng nhiều. Không những có thế đẹp, ý nghĩa phong thủy mà những chậu cây này còn cải thiện sức khỏe tinh thần rất tốt. Cùng Cây cảnh Anh Thư tìm hiểu những loài cây bonsai nhỏ để bàn đẹp nhất hiện nay.

1. Cây mai chiếu thủy bonsai

Mai chiếu thủy là loài cây thân gỗ sần sùi, màu xám đen. Cành mai chiếu thủy non dễ uốn nắn tạo thế. Lá cây hình trái xoan thon dài, nhỏ, mọc theo tán. Hoa mai chiếu thủy màu trắng, nhìn giống hoa mai vàng. Mai chiếu thủy tại Việt Nam có nhiều loài như Mai chiếu thủy kim thanh mai; Mai chiếu thủy lá tứ; Mai chiếu thủy nu Gò Công;…

Cây bonsai để bàn đẹp

Cây mai chiếu thủy bonsai

Trồng mai chiếu thủy trong nhà đem lại nhiều tài lộc và sức khỏe. Mai chiếu thủy là loài cây trấn nhà, đưa vượng khí vào và ngăn chặn tà khí. Nếu đặt cây mai chiếu thủy nhỏ làm cây bonsai để bàn thì gia đình luôn hòa thuận, vợ chồng yêu thương nhau, con cái chăm ngoan.

Cây mai chiếu thủy rất ưa sáng nên có thể trồng ở sân vườn, hiên nhà hoặc cạnh cửa sổ. Đất trồng tơi xốp, có thêm vỏ trấu, xơ dừa, cát xây càng tốt để cây sinh trưởng nhanh. Mai chiếu thủy khá ưa nước nên cần tưới 2 lần đều mỗi ngày vào sáng sớm và chiều muộn, tránh tưới cây khi nắng còn mạnh. Khi tưới chỉ cần đẫm 7 phần đất để tránh cây bị úng. Tương tự như những giống cây bonsai để bàn khác, bạn cần uốn thân từ nhỏ và chăm tỉa cành để mai chiếu thủy ra thế đẹp.

2. Cây linh sam bonsai

Cây linh sam, cây ba chia, cây sam rừng là tên gọi chung cho một loài cây thân gỗ nhỏ, tuổi thọ cao với vỏ cây xù xì, cánh lá xoắn lại và nhăn nheo đặc trưng. Cây linh sam cao trung bình khoảng 1 – 4m. Với những cây làm cây bonsai để bàn thì chiều cao chỉ khoảng 20 – 70cm. Lá cây linh sam hình trái xoan, nhọn hai đầu, dài khoảng 4 – 6cm. Rễ cây linh sam lớn, đâm sâu vào đất. 

Cây bonsai để bàn đẹp

Cây linh sam bonsai

Trong phong thủy, cây linh sam đặt trong nhà giúp xua đuổi tà ma, mang vượng khí về. Bên cạnh đó, linh sam còn tượng trưng cho giàu sang phú quý, tài lộc dồi dào. Hình ảnh cây linh sam bonsai nhỏ bé nhưng sức sống bền bỉ thể hiện khí chất bậc đế vương bất khả chiến bại, vượt mọi hiểm nguy.

Cây linh sam trồng làm cây bonsai để bàn nên chọn chậu dáng bầu, đường kính lớn. Cây có thể sinh trưởng tốt trong chậu có đất và cát trộn đều. Sau khi trồng khoảng 1 tháng cây sẽ bắt đầu mọc chồi và sau 5 tháng có thể thay đất và uốn cành tạo hình. Cây rất ưa nước nên cần tưới nước thường xuyên. Thời kì bón thúc sử dụng phân NPK theo tỉ lệ 20:10:10 khoảng 5 – 10g và compomix liều lượng 30g, bón khoảng 40 ngày/lần. Thời kỳ cây ra hoa cần bổ sung thêm kali.

=>> Xem thêm: 13 chậu cây cảnh mini để bàn dễ trồng, nhiều tài lộc

3. Cây kim ngân bonsai

Cây kim ngân là giống cây bonsai để bàn được ưa chuộng trồng tại văn phòng. Cây kim ngân là giống cây thân gỗ, tán nhỏ ở trên ngọn, ưa sống trong bóng râm. Cây kim ngân có thể trồng thành cụm, uốn thân xoắn vào nhau tử nhỏ để tạo thành chậu kim ngân thân xoắn độc đáo, cành lá xum xuê.

Cây bonsai để bàn đẹp

Cây kim ngân bonsai

Cây kim ngân dáng hiên ngang, vững chãi tượng trưng cho ý chí kiên định, vững vàng trước mọi gian lao. Lá kim ngân có tán 5 cánh lá xum xuê tượng trưng cho ngũ hành phong thủy, mang ý nghĩa may mắn. Ngoài ra kim ngân còn mang ý nghĩa về tiền tài cho gia chủ.

Đất trồng cây kim ngân làm cây bonsai để bàn nên là dạng đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Cây không cần tưới thường xuyên, chỉ khoảng 1 tuần/lần tưới phun sương hoặc tưới gốc. Nhiệt độ sinh trưởng phù hợp là khoảng 15 – 25 độ C. Đặc biệt vị trí đặt cây là nơi không có ánh sáng trực tiếp từ mặt trời nhưng cũng không quá tối. 

=>> Xem thêm: 8 Giống cây tài lộc may mắn phong thủy trong nhà

4. Cây hoa đỗ quyên bonsai

Hoa đỗ quyên là loài cây nhỏ, thân khẳng khiu, vỏ sần sùi, cao khoảng 50 – 200cm. Lá đỗ quyên xanh đậm, hình bầu dục và thuôn dần về cuống. Hoa đỗ quyên nhỏ, có 5 cánh, có nhụy dài, màu hồng, đỏ, trắng,… và tỏa hương thơm phảng phất. 

Cây bonsai để bàn đẹp

Cây hoa đỗ quyên bonsai

Hoa đỗ quyên được xem là biểu tượng cho tình yêu lứa đôi, tình nghĩa phu thê. Nét dịu thanh mảnh của hoa đỗ quyên còn được ví như vẻ đẹp dịu dàng, ngọt ngào của người con gái. Còn theo quan niệm phong thủy, trồng hoa đỗ quyên làm cây bonsai để bàn đẹp trong nhà mang lại vượng khí cho gia chủ, giúp tâm an nhiên.

Hoa đỗ quyên ưa sống trong đất chua, độ pH thấp khoảng 4 – 5. Bên cạnh đó đất trồng phải tơi xốp, nhiều mùn. Hoa đỗ quyên cần được tưới nước hằng ngày vào sáng sớm, tưới dạng phun sương. Hằng tháng cần tưới dung dịch sunfat sắt 5 – 10% một lần để phòng bệnh vàng lá cho cây.

5. Cây sanh bonsai

Cây sanh là giống cây thân gỗ cổ thụ to lớn, có thể cao tới 20m, thân cây phân cành đâm xuống đất. Lá cây sanh nhìn giống lá si nhưng màu nhạt và nhỏ hơn. Rễ cây sanh nằm trọn dưới mặt đất. Tán sanh khi trưởng thành rất lớn. Với cây sanh làm cây bonsai để bàn thì tán được tỉa cẩn thận dạng tầng mây.

Cây bonsai để bàn đẹp

Cây sanh bonsai

Cây sanh tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và phát triển trường tồn. Từng thân cây đâm xuống đất tượng trưng cho từng thành viên trong gia đình luôn đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Trồng cây sanh còn mang ý nghĩa sức khỏe dồi dào. 

Cây sanh là giống cây bonsai để bàn đẹp cao khoảng 20 – 70cm. Cây sinh trưởng tốt cả trong bóng râm lẫn ngoài nắng. Tưới nước trung bình 2 lần/tuần khi cây để trong nhà và 4 lần/tuần khi cây để ngoài nắng. Để diệt trừ sâu bệnh trên cây như sâu cuốn lá, bọ trĩ, bệnh đốm đen nên phun lên cây hỗn hợp lưu huỳnh – vôi. Để cây ra tán đẹp cần định thế tán và tỉa cành non thường xuyên.

6. Cây cần thăng bonsai

Cây cần thăng là giống cây thân gỗ nhỏ, cao tối đa khoảng 2,5m. Thân cây sần sùi nhưng dẻo dai, dễ để uốn làm cây bonsai. Lá cây hình bầu dục, rất nhỏ và mọc trên cành non. Cây cần thăng làm cây bonsai để bàn có nhiều dáng như dáng thác đổ, dáng tiều phu quải tử,…

Cây bonsai để bàn đẹp

Cây cần thăng bonsai

Trong phong thủy, cây cần thăng mang ý nghĩa cần cù và thăng tiến. Ý chỉ gia chủ trồng cây cần thăng sẽ có sự nghiệp phát triển nhanh nếu chăm chỉ làm ăn. 

Cây cần thăng sinh trưởng tốt trong khí hậu nóng khô. Giống cây bonsai để bàn đẹp này cũng thích ứng nhanh với môi trường trồng trong nhà. Do cây chịu hạn tốt nên chỉ cần tưới vừa nước 1 – 2 lần/tuần, tùy điều kiện thời tiết. Cây phát triển khá nhanh nên cần chú ý nắn cành từ sớm, tỉa cành thường xuyên để cây cho dáng đẹp.

Như vậy bạn đã cùng với Cây cảnh Anh Thư tìm ra 6 loại cây bonsai để bàn đẹp và ý nghĩa nhất. Hy vọng rằng những gợi ý này từ Cây cảnh Anh Thư sẽ giúp bạn bày trí không gian nhà cửa cũng như không gian làm việc thêm xanh và trang nhã.CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.