Tổng hợp giống cây thân gỗ trồng ban công xanh, dễ chăm sóc


Nhiều gia đình muốn chọn một vài giống cây thân gỗ trồng ban công để lấy bóng mát, tạo cảnh quan tiểu cảnh hoặc trồng làm cây ăn quả nhưng chưa biết chọn cây gì phù hợp. Ngay sau đây Cây cảnh Anh Thư sẽ gợi ý những giống cây thân gỗ dễ trồng, dễ chăm sóc phù hợp với không gian ban công.

1. Cây cau Nhật

Cây cau Nhật có nguồn gốc từ các quần đảo ngoài khơi Thái Bình Dương. Tại Việt Nam cây rất được ưa chuộng trồng làm cảnh vì có dáng đẹp, dễ chăm sóc. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, đạt chiều cao trung bình 1,5 – 3m. Cây thường mọc thành bụi, có phần thân chắc khỏe chia thành nhiều đốt, lá xanh, tán xòe rộng.

Cây cau Nhật trồng trang trí ban công

Cây cau Nhật trồng trang trí ban công

Cây cau Nhật khi trồng ban công thường đặt ở góc hoặc hai bên cửa nếu ban công lớn. Ưu tiên để cây cau Nhật tại khu vực đón nắng hướng Đông để cây phát triển thuận lợi. Cây rất ưa nước nên cần được tưới đều đặn mỗi ngày một lần.

2. Cây Lộc vừng

Cây lộc vừng là giống cây thân gỗ trồng ban công có tác dụng trang trí cao bởi hoa lộc vừng nở thành chùm đỏ hoặc trắng, rủ xuống rất đẹp. Đây là giống cây nguồn gốc từ Đông Nam Á, có thân chắc chắn, dáng bonsai cao trung bình 70cm – 1,5m còn dáng thường thì rất lớn, lên tới hàng chục mét và xòe tán rộng.

Cây Lộc vừng trồng tiểu cảnh ban công

Cây Lộc vừng trồng tiểu cảnh ban công

Khi chọn cây lộc vừng trồng ban công, bạn hãy chọn giống lộc vừng bonsai thấp và đặt trong chậu miệng lớn để rễ cây dễ phát triển. Cây ưa sáng nên thích hợp trồng cả ở ban công hướng Tây đón nắng gắt. Cường độ tưới nước cho cây lộc vừng là khoảng 2 ngày/lần.

3. Cây hoa dâm bụt

Cây hoa dâm bụt từng là giống cây rất phổ biến ở các làng quê Việt Nam, được dùng để trồng làm hàng rào. Đây là giống cây hoa thân gỗ, hoa lớn màu đỏ, có nhụy dài. Không chỉ có tác dụng trang trí đẹp, hoa dâm bụt còn được ứng dụng làm thuốc trị sốt, trị tiểu đường,..

Cây hoa dâm bụt trồng lan can ban công

Cây hoa dâm bụt trồng lan can ban công

Nếu chọn hoa dâm bụt làm cây thân gỗ trồng ban công, bạn nên bố trí một máng đất dài dọc theo lan can và trồng cây để cây có thể leo bám dễ dàng. Sau khoảng 1 năm chăm sóc khu vực ban công đã có một hàng rào dâm bụt nở rất đẹp. Hướng ban công trồng dâm bụt tốt nhất là hướng Nam – có nắng dồi dào và ít gió thổi. Cây cần tưới nước đều hằng ngày để sinh trưởng nhanh, đồng thời bạn cần cắt tỉa cành thường xuyên để tạo kiểu.

4. Cây thạch lựu

Cây thạch lựu hay cây lựu là giống cây ăn quả thân gỗ nhỏ. Cây thường cao khoảng 1,2 – 2m. Với giống bonsai thì thấp hơn, chỉ từ 30cm, đây cùng là giống lựu phù hợp để bạn trồng ngoài ban công. Quả lựu ăn được, có hình lồng đèn màu đỏ rất đẹp mắt.

Cây thạch lựu trồng ban công cho quả

Cây thạch lựu trồng ban công cho quả

Cây lựu ưa nắng và gió, tuy nhiên giai đoạn đầu cây hơi yếu nên cần được che chắn tránh gió tạt. Chậu cây trồng cần sâu để rễ đâm xuống lấy dinh dưỡng. Mỗi ngày ban nên tưới đều đặn cho cây với lượng vừa đủ, không tưới ngập đất.

5. Cây hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn hay hoa mẫu đơn ta là giống cây thân gỗ lùn, tán tròn, chiều cao trung bình 1,5 – 2m. Hoa mẫu đơn có màu đỏ phai, hình cầu tạo bởi rất nhiều cánh hoa nhỏ. Đây là giống hoa rất quen thuộc tại nước ta bởi hoa được dùng nhiều trong lễ bái tâm linh. Bên cạnh đó, nhờ vẻ đẹp rực rỡ mà cây hoa mẫu đơn có thể làm cây thân gỗ trồng ban công trang trí đẹp mắt. 

Cây hoa mẫu đơn trồng trang trí ban công

Cây hoa mẫu đơn trồng trang trí ban công

Cây hoa mẫu đơn được trồng trong chậu lớn, sinh trưởng tốt với khí hậu Việt Nam. Nếu đất đủ dinh dưỡng cây sinh trưởng rất tốt, chỉ cần tưới 1,2 lần trong tuần. Trong thời kỳ ra hoa cây cần tưới nước nhiều hơn.

7. Cây hoa giấy

Cây hoa giấy là một giống cây phổ biến khác ở nước ta. Cây có thể trồng lấy bóng mát với tán lớn, trồng làm dây leo lên nhà hoặc trồng với dáng bonsai để trang trí. Hoa giấy nở dày, có màu tím, hồng, đỏ rất rực rỡ. Thân cây mảnh khảnh, chậu trồng nhỏ không chiếm nhiều đất. 

Cây hoa giấy tô điểm ban công thêm đẹp

Cây hoa giấy tô điểm ban công thêm đẹp

Nếu trồng làm giàn leo trồng cây với dây hoặc cột cắm từ đất đi lên để tạo thế leo nhanh. Thân cây dễ uốn để tạo kiểu. Đây là giống cây ưa sáng nên cần trồng tại vị trí thoáng mát. Cường độ tưới nước là 2 – 3 ngày một lần với lượng vừa đủ cho đất.

=>> Xem thêm: TOP 15 giống cây leo ban công cho nhà luôn xanh mát

8. Cây sứ đại

Sứ đại là giống cây thân gỗ trang trí rất đẹp, hoa thơm nhẹ cho cảm giác thanh tịnh. Chiều cao trung bình của cây vào khoảng 70cm – 2m. Thân sứ đại mọc tỏa, cho tán rộng và tròn. Hoa sứ đại có màu trắng, hồng, đỏ,… nở thành chùm. 

Cây sứ đại trồng làm tiểu cảnh ban công

Cây sứ đại trồng làm tiểu cảnh ban công

Với đặc trưng tán rộng, sứ đại làm cây thân gỗ trồng ban công lấy bóng mát. Cây được đặt trong góc ban công, trồng trong chậu cố định. Cây ưa sáng nên hoàn toàn trồng được ở ban công hướng Tây. Cây chịu hạn tốt, khá kén nước nên chỉ cần tưới nếu bạn thấy đất quá khô và tưới chỉ với lượng nhỏ.

Sứ đại rất được ưa chuộng làm cây điểm nhấn khi thiết kế tiểu cảnh góc ban công chung cư, biệt thự, nhà phố. Lý do bởi cây ít côn trùng gây hại, lá và hoa khi rụng không gây mất vệ sinh và mùi thơm của hoa dịu nhẹ.

9. Cây phong lá đỏ

Phong lá đỏ hay còn gọi là phong nước, có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Đây là giống cây thân gỗ ưa lạnh, cành lá xum xuê. Vào đầu thu lá cây chuyển từ xanh sang đỏ rất đẹp, được xem là đặc trưng của xứ lạnh. Khi trồng ở ban công, bạn nên chọn giống phong lá đỏ thấp làm cây tiểu cảnh. 

Cây phong lá đỏ trồng ngoài ban công

Cây phong lá đỏ trồng ngoài ban công

Khi trồng ngoài ban công, nên đặt phong lá đỏ trong chậu sâu để giữ rễ và tránh úng ngập. Cây chịu nắng kém nên chỉ phù hợp trồng tầng thấp ở nơi có bóng râm. Ưu tiên trồng phong lá đỏ ở ban công hướng Bắc hoặc Đông Bắc. Để giữ ẩm tốt cho cây bạn có thể trồng thêm rêu hoặc cỏ quanh gốc.

10. Cây hoa cẩm quỳ thân gỗ

Cẩm quỳ là giống hoa thân gỗ, tám xum xuê, lá nhỏ, hoa nhỏ có màu tím hồng. Cây chỉ mới du nhập về Việt Nam vài năm nhưng rất được ưa chuộng bởi kích thước nhỏ, rất thích hợp trồng trang trí ban công, sân vườn. 

Cây hoa cẩm quỳ trồng trang trí ban công

Cây hoa cẩm quỳ trồng trang trí ban công

Cẩm quỳ trồng ngoài ban công đặt trong chậu nhỏ. Đặt cây trong bóng râm để tránh ánh sáng gắt. Cây cần được tưới nước đều đặn, phun sương trực tiếp lên lá. 

11. Cây quất

Cây quất chum trồng ngoài ban công đẹp

Cây quất chum trồng ngoài ban công đẹp

Quất bonsai dáng thấp rất quen thuộc với người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Đây là giống thân gỗ có tán xum xuê, quả tròn màu cam, hoa màu trắng. Cây tỏa ra mùi hương thanh mát. Sau mỗi dịp Tết bạn có thể giữ lại cây và đem ra ban công trồng. 

12. Cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan là giống cây thân gỗ có nguồn gốc châu Phi. Đặc trưng của cây là khi thân bị cắt ngang sẽ có nhiều chồi non mọc lên quanh vị trí cắt. Chiều cao của cây phụ thuộc vào vị trí cắt thân. Trung bình cây thiết mộc lan trồng ngoài ban công cao khoảng 70cm – 1,8m.

Cây thiết mộc lan trồng trang trí ban công

Cây thiết mộc lan trồng trang trí ban công

Thiết mộc lan có sức sống rất bền bỉ. Cây không kén đất, khả năng chịu nắng, chịu hạn tốt. Cây thường được đặt ở góc ban công đón nhiều nắng và gió. Tưới cây chỉ cần 1 – 2 lần trong tuần và tưới vào sáng sớm.

13. Cây kim ngân

Kim ngân là giống cây thân gỗ thẳng, bắt nguồn từ Nam Mỹ. Thân cây không có cành mọc xiên mà chỉ có tán lá mọc trên ngọn. Cây kim ngân ưa bóng râm, nếu trồng ngoài ban công nên trồng cây tầng thấp, được che chắn bởi những cây bóng mát. 

Cây kim ngân trồng ban công trang trí

Cây kim ngân trồng ban công trang trí

Kim ngân thường được uốn gốc từ nhỏ theo 2 – 3 cây cùng nhau thành cây kim ngân xoắn. Cây ưa phát triển trong đất giàu dinh dưỡng, ưa nước. Cây có thể đặt ngoài nắng nhưng không quá gắt, nếu ban công nhà hướng Tây thì không phù hợp để trồng. Bên cạnh đó cần tưới cây đều đặn mỗi ngày theo dạng phun sương.

14. Cây bưởi

Giống bưởi làm cây thân gỗ trồng ban công là bưởi cảnh, bưởi bonsai dáng thấp. Đây là giống cây quá quen thuộc với người dân Việt. Khi trồng ngoài ban công, nên đặt bưởi trong chậu bê tông cố định đặt ở góc, khi lớn cây cho bóng mát che lấy phần ban công. 

Cây bưởi trồng ban công

Cây bưởi trồng ban công cho bóng mát và quả

Cây bưởi ưa sống ở đất phù sa màu mỡ, khả năng chịu úng kém. Cây rất ưa sáng và lớn nhanh hơn vào mùa hè. Mật độ tưới nước cho cây tùy thuộc độ ẩm của đất. Chỉ nên giữ cho đất vừa ẩm đồng thời không để đất khô nứt nẻ thì cây bưởi sẽ sinh trưởng bình thường.

Trên đây là những giống cây thân gỗ trồng ban công đẹp, dễ chăm sóc với nhiều kích cỡ, kiểu dáng và công năng khác nhau. Hy vọng từ những gợi ý trên của Cây cảnh Anh Thư, bạn sẽ lựa chọn được giống cây tốt để trồng tại ban công nhà mình.CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.