XU HƯỚNG “XANH HÓA” VĂN PHÒNG


Văn phòng xanh hiện nay đang là xu hướng được nhiều cơ quan, tổ chức lựa chọn cho “ngôi nhà thứ hai” của mình. Đi từ nhu cầu về không gian sống đến không gian làm việc đều gần gũi với thiên nhiên.

Cuộc sống phát triển với những văn phòng làm việc hiện đại, mà ở đó nhiệt độ và ánh sáng ngày cũng như đêm, thậm chí mùa đông cũng có thể giống như mùa hè và ngược lại. “Xanh hóa” chốn công sở không chỉ mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên mà còn có nhiều ích lợi cho sức khỏe và tinh thần. Thiết kế không gian xanh hợp lý, văn phòng sẽ thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai” đối với rất nhiều nhân viên.

trang-tri-van-phong-xanh

Lợi ích của “xanh hóa” công sở

1. Môi trường trong lành

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của cây xanh trong văn phòng làm tăng độ ẩm không khí, tạo ra một độ ẩm phù hợp với sự thoải mái của con người, từ 30- 60%. Các phòng làm việc kín không cây xanh chứa nhiều hơn khoảng 50-60% nấm mốc và vi khuẩn trong không khí so với các phòng làm việc được bố trí cây xanh hợp lý.

Đem cây xanh vào không gian công sở không chỉ góp phần tăng sự sang trọng, gần gũi với thiên nhiên mà còn giúp lọc các chất độc từ thuốc lá, máy in, hấp thụ tia phóng xạ từ hệ thống máy tính…

Cây xanh được chứng minh trong việc giúp giảm bớt tiếng ồn trong văn phòng bằng cách làm phân tán âm thanh… Đây là kết quả được ghi nhận sau nhiều nghiên cứu của tiến sĩ Helen Russell, đại học Oxford và David Uzzell, đại học Surrey – Anh.

Xem thêm >>  KIM NGÂN LƯỢNG CHIÊU TÀI

văn phòng xanh

2. Tăng hiệu quả công việc

Theo nghiên cứu từ Đại học Texas (Mỹ), những người làm việc trong một môi trường có cây xanh làm việc hiệu quả hơn 12% và ít cảm thấy bị căng thẳng hơn so với những người làm việc ở văn phòng không có cây xanh. Không chỉ tăng tính thẩm mĩ, làm “mát mắt” sau những giờ chăm chú vào màn hình, cây xanh còn giúp nhân viên giải phóng những áp lực, giảm stress, tinh thần sảng khoái và sáng tạo hơn, từ đó phát huy tối đa khả năng làm việc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở môi trường có nhiều cây xanh nhân viên ít mắc lỗi hơn, tiến độ công việc được hoàn thành sớm hơn, hiệu suất của nhân viên làm việc trên máy tính tăng lên. Sự tập trung cao độ có thể là do sự giảm thiểu khí CO2 trong không khí nhờ quá trình hô hấp của cây xanh.

3. Nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn

van-phong-xanh

Theo kết luận của một nghiên cứu gần đây tại trường Đại học Queensland (Úc), trang trí và sắp đặt cây xanh trong văn phòng làm việc thực sự có thể làm cho nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn đồng thời giúp tăng năng suất lao động lên tới 15%. Giáo sư tâm lý học Alex Haslam (Đại học Queensland), đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Văn phòng làm việc có nhiều cây xanh cho các nhân viên thấy rằng các nhà tuyển dụng đang quan tâm đến họ và phúc lợi của họ. Không những thế, những kiểu văn phòng này tạo không gian thoải mái, thoáng mát từ đó giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn”.

4. Giảm căng thẳng, tăng tầng suất làm việc lên 12%

Kết luận này là kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Roger S Ulrich của Đại học Texas A&M cũng như các nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi tiến sĩ Virginia Lohr của Đại học bang Washington. Nghiên cứu của tiến sĩ Lohr cho rằng những người làm việc trong một môi trường có cây xanh làm việc hiệu quả hơn 12% và ít cảm thấy bị căng thẳng hơn so với những người làm việc trong môi trường không có cây xanh.

Xem thêm >>  CÂY MÔN NHUNG - SỨC SỐNG MÃNH LIỆT

5. Quá trình chuyển đổi hơi nước của cây xanh làm giảm nhiệt độ không khí trong phòng

Theo hiệp hội quốc tế của Arboriculture, tác dụng làm mát của một cây trẻ đang phát triển tốt bằng mười phòng có cùng kích thước sử dụng máy điều hòa không khí hoạt động 20 giờ/ngày. Lựa chọn đúng đắn thực vật tự nhiên để kết hợp trong thiết kế xây dựng có thể làm giảm chi phí sưởi ấm và làm mát đến 20%.

văn phòng xanh

Xu hướng “xanh hóa” chốn công sở

Nhận thấy những lợi ích thiết thực ấy mà hiện nay nhiều doanh nghiệp rất chú trọng đến việc bài trí nơi làm việc có thật nhiều cây xanh. Xanh hóa không gian, văn phòng thân thiện với môi trường, làm giảm phát thải carbon đang là xu hướng phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Để biến những “chiếc hộp văn phòng” đơn điệu thành nơi làm việc dịu mát và có dấu ấn riêng, nhiều doanh nghiệp đã bỏ ra một khoản phí không nhỏ.

Tầng thượng trên văn phòng thường là khu vực ít ai ghé tới. Hãy thử đặt trên đó những chậu cây xanh, tần suất ghé thăm của các thành viên trong công ty sẽ tăng lên. Với không gian này, mọi người có thể ngồi nhâm nhi tách cà phê và chấn tĩnh lại tâm thức của mình. Kết hợp không gian xanh vào môi trường làm việc cũng đã được chứng minh là giúp nhân viên phục hồi nhanh chóng sau căng thẳng, tăng sự kiên nhẫn và sự hài lòng với cuộc sống.

văn phòng xanh

Trong nhịp sống hiện đại, ai cũng mong muốn được sống, được làm việc trong một không gian gần gũi với thiên nhiên. Hiện nay có rất nhiều loại cây cảnh phát triển tốt trong môi trường nhà kính và văn phòng, thậm chí môi trường có điều hòa hoạt động liên tục. Không gian văn phòng xanh đóng một vai trò then chốt trong việc bù đắp các hiệu ứng giảm nhiệt do quá trình đô thị hóa.

Xem thêm >>  Cây Trúc Nhật - Phong thủy và ý nghĩa

Hạn chế của văn phòng xanh

Mặc dù có rất nhiều lợi ích thiết thực và là sự lựa chọn yêu thích của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, tuy nhiên văn phòng xanh vẫn có một số hạn chế nhất định. Có thể kể tới các hạn chế gồm có:

  • Cần chi phí để duy trì cảnh quanh: chăm sóc, tưới tiêu,…
  • Chi phí xây dựng thiết kế văn phòng xanh hoàn chỉnh ban đầu có thể cao.
  • Cần một khoảng thời gian để hoàn thiện hệ thống xanh.

Tại Cây cảnh Anh Thư, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất phù hợp với đặc trưng của từng doanh nghiệp.CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.