MAI CHIẾU THỦY – CÂY CỦA SỰ TRƯỜNG TỒN


Cây Mai Chiếu Thủy là loài hoa nhỏ nhắn, đẹp mong manh mang một hương thơm dễ chịu, ngọt ngào mà quyến rũ thu hút nhiều ong bướm. Trong phong thủy, hoa tượng trưng cho sự trường tồn và sức khỏe dồi dào, hợp với những người mệnh Thủy và mệnh Mộc mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Nguồn gốc và đặc điểm của cây Mai Chiếu Thủy

Nguồn gốc

Cây Mai Chiếu Thủy hay còn được gọi là Mai Chấn ThủyMai Trúc ThủyMai Chiếu Thổ,  tên tiếng anh là Water Jasmine, tên khoa học là Wrightia religiosa, nó có nguồn gốc từ miền Đông Dương. Chúng được trồng chủ yếu để làm cảnh, bonsai, làm cây cảnh trang trí…

Nguồn gốc đặc điểm cây

Đặc điểm

Rễ cây 

Rễ cây Mai Chiếu Thủy là loại rễ chùm có rất nhiều rễ con, cây là loại ưa nước nhưng nếu nước quá nhiều thì cây sẽ bị thối rễ dần dần tự nhiên sẽ chết.

Do đó khi pha chất trồng phải dùng loại đất dễ thoát nước, tơi xốp, không được giữ nước lại quá lâu.

Bạn cũng có thể dùng loại đất thịt cứng ở bề mặt các nơi có đất thịt, đem phơi khô rồi đập dập thành nhiều cục nhỏ khoảng bằng ngón tay út rồi đem trồng cây.

Làm như vậy thì mới giữ được vừa đủ lượng nước cho cây, đồng thời tạo được nhiểu khoảng thông thoáng trong đất giúp cây hô hấp dễ hơn và thoát nước tốt.

Thân cây 

Là cây thuộc dạng gỗ thân nhỏ, giòn, trên 1 số loại cây có có những nốt sần (nu), có loại thì thân xù xì, có loại thân màu trắng, nhưng có loại thân làm màu xám đen, phân cành nhiều.

Ở các tỉnh phía Bắc, mỗi năm cây thường ra liên tục 4-5 đợt cành, còn ở các khu vực phía Nam thì do nhiệt độ cao nên cây ra đọt và hoa liên tục, đan xen nhau.

Lá cây

Lá cây nhỏ, hình trái xoan dài, hai đầu nhọn, lá đơn màu xanh mọc đối xứng không có cuống.

Hoa

Hoa mọc ra từ kẽ lá, hoa nhỏ có cuống dài màu trắng và thơm, chúng ra hoa màu trắng, nở hoa quanh năm, có mùi thơm nhè nhẹ dễ chịu.

Quả

Là loại quả khô, thông thường người ta ít dùng hạt để nhân giống, chủ yếu chỉ phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Mỗi bông hoa sẽ cho ra khoảng 2 quả lớn hình dải, chiều dài khoảng 10-12cm, chiều rộng từ 3-3,5mm, quả có mũi và nhọn ở đỉnh, hơi rẽ đôi, màu đen, có khía dọc.

Hạt có hình dải dài khoảng 6mm, rộng 1mm mang chùm lông mềm màu trắng.

Ý nghĩa hoa Mai Chiếu Thủy

Cây Mai Chiếu Thủy có sức sống tốt và dễ chăm sóc vì vậy nó đại diện cho sự bền vững và ổn định của gia chủ.

Chúng thường được trồng trong chậu, đặt ở cổng hoặc trang trí sân vườn…và nó còn được xem là loại cây trấn yểm tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Ý nghĩa hoa Mai Chiếu Thủy

Ý nghĩa hoa Mai Chiếu Thủy

Chính vì những ý nghĩa này mà nó rất được ưa chuộng trong các dịp lễ, tết hoặc được dùng làm quà tặng.

Xem thêm >>  DẠ YẾN THẢO - NHẮN NHỦ YÊU THƯƠNG

Cây được dùng làm cây ngoại thất, thường được trồng trong sân vườn bởi nó rất dễ chăm sóc, ra hoa quanh năm lại có hương thơm thoang thoảng quyến rũ.

Hoa có 5 cánh khi nhìn thoáng qua thì rất giống hoa mai nên nó có tên gọi là mai, khi hoa nở lại luôn hướng xuống mặt đất nên gọi là chiếu thủy, chiếu thổ.

Công dụng của cây Mai Chiếu Thủy

Dùng để trang trí

Cây có sức sống rất khỏe, dễ chăm sóc, phân nhiều cành nhánh lại dễ dàng uốn nắn, tạo dáng nên được rất nhiều người yêu thích dùng làm cây trang trí, cây bonsai.

Cây trồng trong chậu trang trí trong nhà hoặc trong sân vườn đều rất bắt mắt, nhất là lúc ra hoa, kết trái, vì vậy cây có thể trồng nội thất hay ngoại thất đều rất hợp.

Những cây bonsai có thế đẹp của loài Mai Chiếu Thủy này có giá rất đắt đỏ.

Chậu bonsai

Dùng làm quà tặng

Ngoài các ý nghĩa lớn lao, mang tài lộc đến cho gia chủ loại cây còn rất đắt đỏ vì vậy nó được xem là món quà quý giá người ta dành tặng nhau mỗi dịp lễ tết, khai trương, tân gia…

Cách chăm sóc cây Mai Chiếu Thủy

Tưới cây

Cây rất dễ sinh trưởng và phát triển không hề kén chọn và khó chăm sóc, bạn chỉ cần đều đặn tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều muộn.

Khi tưới cũng không cần tưới nhiều, chỉ cần đảm bảo làm ẩm 2/3 phần đất trồng là được.

Cách chăm sóc hoa Mai Chiếu Thủy

Cách chăm sóc hoa Mai Chiếu Thủy

Bón phân

Sau mỗi đợt cắt tỉa ta nên bón phân cho cây nhằm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Các loại phân hữu cơ truyền thống thường là: phân bò hoa mục, trùn huyết… hoặc bạn cũng có thể bón phân vô cơ cho cây như: Dynamic Lifter, NPK16.16.8, DAP…

Khi bón phải bón tỉ lệ phù hợp cho cây, không được quá ít hay quá nhiều. Nếu bón phân hữu cơ ta nên bón trên mặt chậu rải đều một lớp dày khoảng 1cm nhưng không được bón vô gốc. Đối với phân hạt, phân vô cơ cũng phải bón theo hướng dẫn trên bao bì nhằm tránh tổn hại đến cây.

Bón chia xung quanh chậu, vùi chôn xuống đất khoảng 3-5cm, không được bón vào gốc cây. Ta có thể bón luân phiên giữ các loại phân với nhau, sau mỗi lần bón ta tưới nước đầy đủ để cây bonsai hấp thu được tốt hơn.

Khi cây bonsai ra hoa thì nó thường có mùi thơm thoang thoảng thu hút sâu bệnh, nên chúng ta cũng cần phải thường xuyên kiểm tra và phun thuốc phòng trừ sâu ăn lá và sâu đục thân cho cây. Nếu bạn không có thời gian làm các bước trên, bạn chỉ cần ngưng nước tưới hoàn toàn từ 5-7 ngày cho đến khi cây héo lá rồi sau đó tưới nước lại bình thường. Cách này cũng sẽ làm cho cây ra hoa nhưng mức độ ra hoa sẽ ít hơn, và dần dần cây cũng bị suy yếu dần.

Cắt tỉa cành nhánh

Để cây phát triển tốt, ra hoa nhiều thì thường xuyên cắt tỉa cành nhánh cho cây 1 tháng 1 lần và mùa mưa, và vào mùa nắng thì cắt tỉa cho cây 2 tháng 1 lần. Trong quá trình cắt tỉa bạn nên kết hợp với việc định hình và tạo dáng cho cây.

Trước khi thực hiện việc cắt tỉa, bạn cần ước lượng kích thước và hình dạng cho tán cây, hình dạng đơn giản nhất là hình tròn hoặc hình tháp.

Xem thêm >>  Top 5 cây phong thủy hút độc chất trong nhà của bạn

Sau khi thực hiện cắt tỉa cành nhánh thì khoảng 45 – 50 ngày sau cây sẽ ra hoa.

Trị sâu bệnh

Mai Chiếu Thủy có sức sống khỏe, rất ít khi bị sâu bệnh, nhưng khi vào mùa mưa thì cây rất dễ gặp phải tình trạng sâu đục thân và sâu ăn lá. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện và kịp thời loại bỏ sâu bệnh hại cho cây. Khi cây bắt đầu ra hoa, sâu bướm cũng làm ảnh hưởng tới quá trình nở, khiến cho hoa nở không đều và không đẹp. Để giải quyết vấn đề này thì nếu phát hiện ra, bạn cũng chỉ cần chú ý quan sát và loại bỏ sâu là được.

Cách chăm sóc để cây ra hoa đúng tết

Cây là loài cây cho hoa quanh năm, nếu muốn cây ra hoa đúng tết thì chỉ cần thực hiện theo các bước sau: Trước tết khoảng 2 tháng thực hiện cắt tỉa cành nhánh cho gọn, ngưng tưới nước hoàn toàn từ 4 – 6 ngày. Khi đã thấy cây có hiện tượng héo lá thì tưới nước nhẹ cho cây một lần vào buổi sáng.

Cách chăm sóc Mai Chiếu Thủy ra hoa đúng tết

Cách chăm sóc Mai Chiếu Thủy ra hoa đúng tết

Sau khoảng 5 ngày tưới nước, thì thực hiện bón phân KNO3 với liều lượng 12mg/8 lít nước và buổi sáng. Tiến hành phun phân nitrat kali cho cây 1 tuần 1 lần sau đó tưới nước cho cây bình thường. Sau thời gian xử lý từ 30 – 35 ngày, cây sẽ bắt đầu xuất hiện những nụ hoa đầu tiên, đến 10 ngày tiếp theo hoa sẽ nở trắng cành.

Cách tạo dáng cây Mai Chiếu Thủy bonsai

Nếu bạn có tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm thì có thể uốn thành rất nhiều kiểu dáng đẹp. Để cây có kiểu dáng và hình thế đẹp nhất, thì trước khi uốn cành, bạn cần quan sát kỹ cây của mình trong nhiều ngày để định hình thế và dáng cây đẹp nhất.

Cách tạo dáng Mai Chiếu Thủy bonsai

Khi uốn phải thực hiện uốn từ khi nhánh còn nhỏ, nếu các nhánh và cành cây không phù hợp với thế uốn của bạn thì nên dùng kéo cắt bỏ.

Ở giai đoạn đầu, các bạn sử dụng dây thép nhỏ để uốn cho cây. Cần cắt nước tước cho cây 2 ngày trước khi uốn, lúc tiến hành uốn phải thật cẩn thận để tránh cành bị gãy, vì cành khá giòn so với nhiều loại bonsai khác.

Cây Mai chiếu thủy hợp với mệnh gì?

Cây hợp với mệnh gì? Và người mệnh nào nên trồng cây là thắc mắc của nhiều người khi chọn cây cảnh.

Hoa Mai Chiếu Thủy hợp với mệnh gì?

Hoa Mai Chiếu Thủy hợp với mệnh gì?

Theo Phong Thủy thì cây rất hợp với các mệnh sau:

Hợp với người mệnh Mộc, bởi vì Mộc với Mộc tương sinh, giúp gia chủ có thể thuận buồm xuôi gió và giữ vững được tài lộc quanh năm, như chính những bông hoa mai trắng vậy.

Nó còn hợp với cả người mệnh Thủy, vì Thủy sinh Mộc và Mộc dưỡng Thủy giúp gia chủ gặp được bình an cát tường, gặp dữ hóa lành, may mắn tài lộc luôn đến.

Có nên trồng Mai Chiếu Thủy ở trước nhà không?

Về ý nghĩa thẩm mỹ

Hiện nay cây được tạo thành nhiều dáng bonsai rất đẹp, kiểu dáng lạ mắt, khi đặt trước nhà sẽ tạo nên không gian sống rất sinh động, bắt mắt, tuyệt đẹp và thanh tao.

Với những ngôi nhà san sát ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, khi cuộc sống tấp nập, hối hả, ồn ào.

Xem thêm >>  CÂY MUỐNG NHẬT THANH LỌC KHÔNG KHÍ

Thì sự xuất hiện hiện của một chậu Mai Chiếu Thủy với sắc lá xanh đan xen những chùm hoa trắng muốt, chắc chắn sẽ tạo nên sự yên bình , nhẹ nhàng, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi giữa cuộc sống đầy hối hả ngoài kia.

Có nên trồng Mai Chiếu Thủy trước nhà không?

Có nên trồng Mai Chiếu Thủy trước nhà không?

Về ý nghĩa phong thủy

Theo phong thủy, cây là biểu tượng của sự bền vững, giúp kích vận tiền tài, trấn an long mạch.

Hoa có 5 cánh đều nhau, khi nở rũ xuống dưới mặt đất. Vì thế nên cây có khả năng trấn yểm long mạch, trấn giữ đất đai, mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

Mai Chiếu Thủy là loại cây sống lâu năm, có tuổi thọ cao. Thậm chí có nhiều cây tuổi thọ còn lên tới 500 năm, có giá trị ngang với một chiếc xe Camry.

Nên theo quan niệm của người Á đông, loại cây này mang tới trường thọ, sức khỏe hạnh phúc dồi dào cho gia chủ.

Về mặt sức khỏe

Hoa có thể nở quanh năm, lại có hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ, giúp tinh thần thư thái, đầu óc bớt căng thẳng mệt mỏi.

Ngoài ra nó còn có khả năng hút bụi, thanh lọc không khí, mang đến cho ngôi nhà của bạn một không gian sống sạch sẽ, thoáng mát hơn cho cả gia đình.

Từ những phân tích nêu trên, chắc chắn các bạn đã có thể khẳng định rằng việc trồng cây trước nhà là hoàn toàn cần thiết, mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ đúng không nào.

Trồng mai chiếu thủy trong nhà thì sao?

Bên cạnh việc trồng cây trước nhà, bạn cũng có thể trồng loại cây này trong nhà để trên bàn làm việc, bàn khách, trưng bày hành lang văn phòng….

Chúng sẽ giúp không gian nhà bạn thêm phần sang trọng và quý phái hơn, đem lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho ngôi nhà.

Trồng Mai Chiếu Thủy trong nhà thì sao?

Trồng Mai Chiếu Thủy trong nhà thì sao?

Cây có thể sống được trong môi trường từ 10 – 32 độ, tuy nhiên cây phát triển tốt nhất trong khoảng từ 18 – 27 độ C.

Loại cây này có thể sống được trong phòng làm việc có sử dụng điều hòa, máy lạnh, trong văn phòng.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá thấp thì cây sẽ chết cóng, còn nhiệt độ cao quá(trên 30 độ), cây sẽ gặp tình trạng khô héo, rụng lá, mất khả năng cho hoa.

Cây Mai Chiếu Thủy có giá bao nhiêu?

Tùy vào dáng, thế và tuổi đời mà mai chiếu thủy có giá từ 4 – 10 triệu đồng.

Mai Chiếu Thủy có giá bao nhiêu?

Mai Chiếu Thủy có giá bao nhiêu?

Tuy nhiên, với những người chơi cây cảnh, giá cây rất khó định đoán vì đó là cả tâm huyết chăm sóc và niềm đam mê của các nghệ nhân dành cho tác phẩm của mình.

Mai chiếu thủy bonsai được ưa thích bởi những gốc mai uy nghiêm, tán rộng và hoa trắng điểm xuyến.

Cây có nhiều giống cây khác nhau, thường được trồng làm cây bonsai trang trí sân nhà hoặc trồng chậu cắt tỉa hình dáng đẹp trang trí sảnh, sân vườn…CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.