MAI CHIẾU THỦY – CÂY CỦA SỰ TRƯỜNG TỒN


Cây Mai Chiếu Thủy là lọai cây bonsai rất được ưa chuộng. Nhìn cây nghệ thuật là vậy nhưng khi ra hoa có hoa nhỏ nhắn, hương thơm dễ chịu và thu hút. Trong phong thủy, Mai chiếu thủy được coi là loại cây chiêu tài. Mời bạn cùng Cây cảnh Anh Thư tìm hiểu về loài cây này nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm của cây Mai Chiếu Thủy

Nguồn gốc

Cây Mai Chiếu Thủy có nhiều tên gọi khác như Mai chấn thủy, Mai chấn thổ. Tên tiếng anh là Water Jasmine, tên khoa học là Wrightia religiosa, bắt nguồn từ Đông Dương. Chúng được trồng chủ yếu để trang trí, bonsai.

250754221 4252532028191020 8309787014389175020 nNguồn gốc đặc điểm cây

Đặc điểm

Mai chiếu thủy có rễ chùm, cây ưa ẩm không ưa úng nên nếu nhiều nước cây rất nhanh thối rễ. Do đó đất trồng cần tơi xốp và thoát nước tốt.

Cây là loại thân gỗ nhỏ, giòn nên khi trồng bonsai cần uốn cẩn thận. Thân cây có nhiều u sần. Do khí hậu nên khi ở Bắc, cây chủ yếu ra cành. Còn ở trong Nam thường ra hoa.

Cây có lá nhỏ, nhọn về 2 đầu. Khi ra hoa, cây có hoa màu trắng và thơm dễ chịu. Cây ít ra quả, nhưng khi đậu quả thì sẽ được dùng để nhân giống.

Ý nghĩa hoa Mai Chiếu Thủy

Cây có sức sống tốt và rất dễ chăm sóc nên đai diện cho sự mạn mẽ bền vững của gia chủ. Cây thường được trồng trang trí sân vườn, trấn yểm tài lộc cho gia chủ. Vì ý nghĩa như vậy nên thường được làm quà tặng chô khai trương, tân gia, đối tác,… Ngoài ra, do hương thơm nên cây hay được trồng ngoại thất.

Công dụng của cây Mai Chiếu Thủy

Dùng để trang trí

251961380 4252531978191025 1962143650084136603 nChậu bonsai

Dùng làm quà tặng

Cách chăm sóc cây Mai Chiếu Thủy

Tưới cây

Cây dễ sinh trưởng và phát triển, không kén chọn nên chỉ cần tưới 2 lần/ngày vào 2 buổi sáng sớm và chiều muộn, ẩm 2/3 đất là được.

Cách chăm sóc hoa Mai Chiếu Thủy

Cách chăm sóc hoa Mai Chiếu Thủy

Bón phân

Nên bón sau mỗi đợt cắt tỉa để cây phát triển hơn. Chú ý bón phân xung quanh chứ không bón vào gốc cây. Bạn nhớ tưới nước sau khi bón phân.

Trong thời gian ra hoa, cây sẽ thu hút sâu bệnh nên cần kiểm tra và phun thuốc phòng bệnh sâu đục thân và ăn lá. Nếu không có thời gian, bạn ngưng tưới 1 tuần để cây héo lá, khi ấy sâu bệnh sẽ tự hết. Sau đó bạn có thể chăm lại bình thường.

Tuy nhiên sau đó cây sẽ yếu và ra hoa ít hơn.

Cắt tỉa cành nhánh

Bạn nên cắt 1 lần/tháng. Vào mùa mưa thì cắt 2 tháng 1 lần, chú ý tạo dáng luôn cho cây, chủ yếu là hình tròn và hình tháp.

Cách tạo dáng cây Mai Chiếu Thủy bonsai

Nếu bạn có tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm thì có thể uốn thành rất nhiều kiểu dáng đẹp. Để cây có kiểu dáng và hình thế đẹp nhất, thì trước khi uốn cành, bạn cần quan sát kỹ cây của mình trong nhiều ngày để định hình thế và dáng cây đẹp nhất.

252395140 4252531834857706 2223761427524117536 n

Cách tạo dáng Mai Chiếu Thủy bonsai

Khi uốn phải thực hiện uốn từ khi nhánh còn nhỏ, nếu các nhánh và cành cây không phù hợp với thế uốn của bạn thì nên dùng kéo cắt bỏ.

Ở giai đoạn đầu, các bạn sử dụng dây thép nhỏ để uốn cho cây. Cần cắt nước tước cho cây 2 ngày trước khi uốn, lúc tiến hành uốn phải thật cẩn thận để tránh cành bị gãy, vì cành khá giòn so với nhiều loại bonsai khác.

Cây Mai chiếu thủy hợp với mệnh gì?

Hoa Mai Chiếu Thủy hợp với mệnh gì?

Hoa Mai Chiếu Thủy hợp với mệnh gì?

Hợp với người mệnh Mộc, bởi vì Mộc với Mộc tương sinh, giúp gia chủ có thể thuận buồm xuôi gió và giữ vững được tài lộc quanh năm, như chính những bông hoa mai trắng vậy.

Nó còn hợp với cả người mệnh Thủy, vì Thủy sinh Mộc và Mộc dưỡng Thủy giúp gia chủ gặp được bình an cát tường, gặp dữ hóa lành, may mắn tài lộc luôn đến.

Có nên trồng Mai Chiếu Thủy ở trước nhà không?

Về ý nghĩa thẩm mỹ

Hiện nay cây được tạo thành nhiều dáng bonsai rất đẹp, kiểu dáng lạ mắt, đan xen những chùm hoa trắng muốt, chắc chắn sẽ tạo nên sự yên bình , nhẹ nhàng, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi giữa cuộc sống đầy hối hả ngoài kia.

Có nên trồng Mai Chiếu Thủy trước nhà không?

Về ý nghĩa phong thủy

Hoa có 5 cánh đều nhau, khi nở rũ xuống dưới mặt đất. Vì thế nên cây có khả năng trấn yểm long mạch, trấn giữ đất đai, mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Nên theo quan niệm của người Á đông, loại cây này mang tới trường thọ, sức khỏe hạnh phúc dồi dào cho gia chủ.

Về mặt sức khỏe

Hoa có thể nở quanh năm, lại có hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ, giúp tinh thần thư thái, đầu óc bớt căng thẳng mệt mỏi.

Ngoài ra nó còn có khả năng hút bụi, thanh lọc không khí, mang đến cho ngôi nhà của bạn một không gian sống sạch sẽ, thoáng mát hơn cho cả gia đình.CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Chia sẻ với bạn bè!

About Cây cảnh Anh Thư

Cây cảnh Anh Thư là công ty cây xanh với dịch vụ nổi trội bán và Cho thuê cây cảnh, cây cảnh văn phòng, thi công thiết kế tiểu cảnh, cây Hoa, cây để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.