Cây Cóc

Liên hệ

Ở Việt Nam lá Cóc non thường được làm rau sống vì có vị chua hoặc dùng để nấu canh chua, thái nhỏ để bóp gỏi, mùi khá thơm.

Sản phẩm này đã hết hàng hoặc không có sẵn.

Tư vấn miễn phí! Có rất nhiều kích cỡ cây và chậu để bạn lựa chọn.
Mã: N/A Danh mục:
Chia sẻ với bạn bè!

Mô tả


Cây cóc là loại cây phổ biến và quen thuộc, nhưng cây cóc không chỉ là để tạo mảng xanh hoặc hái quả ăn mà còn là một vị thuốc mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Để tìm hiểu thêm về loài cây này, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng với Cây cảnh Anh Thư nhé.

Giới thiệu về đặc điểm của cây cóc

Cây cóc (Spondias dulcis L.), thuộc họ Xoài/Đào lộn hột (Anacardiaceae) được cho là có xuất xứ từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ. Ngày nay, cây đã được trồng phổ biến tại châu Á, châu Phi và một số vùng nhiệt đới khác trong đó có Việt Nam. Cây nhanh chóng trở thành một trong những cây ăn quả phổ biến và hiện tại có rất nhiều món ngon và các bài thuốc được làm từ cóc.

Cây cóc thái

Đặc điểm hình thái về cây cóc

Cây cóc có kích thước khá lớn, thường cao từ 5 – 10m. Thân cây thẳng đứng và có màu nâu nhạt, có nhiều chấm trắng. Lá cóc có hình bầu dục thuôn nhọn ở đầu, thường mọc so le và thành cụm 4 – 5 đôi lá.

Quả cóc thường có đường kính từ 7 – 12cm, khá mọng và nhẵn, khi chín có màu vàng. Bên trong có thịt mềm mịn, màu trắng hoặc hơi vàng, chứa nhiều hạt nhỏ có lông dài ở trong. Cây cóc nếu ở điều kiện thích hợp và chăm sóc tốt có thể ra quả quanh năm.

Vì cây cóc rất sai quả nên cây cũng rất sai hoa. Hoa cóc màu trắng xanh lá cây nhỏ không nổi bật lắm, mọc thành chùm lớn ở đầu cành, thường nở vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Quả cóc

Ứng dụng của cây cóc

Trang trí cảnh quan

Cây cóc là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích cây cảnh nhưng lại không có thời gian chăm sóc cây. Nhờ đặc tính dễ sống và không cần quá nhiều công sức chăm sóc, cây rất phù hợp cho những gia chủ bận rộn nhưng vẫn muốn có không gian sống xanh mát.

Giống như bao cây cảnh khác, cây cóc đóng vai trò là máy lọc không khí tự nhiên cho không gian sống của bạn. Thông qua quá trình quang hợp, cây sẽ hấp thụ các chất ô nhiễm và cacbonic, trả lại khí oxy không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn.

Đặc biệt hơn, cây cóc còn có thể trồng trong chậu, giúp gia chủ dễ dàng di chuyển cây theo ý muốn mà vẫn đảm bảo cây phát triển tốt và cho quả như trồng trong đất. Với những đặc điểm đó cây cóc thực sự là lựa chọn hoàn hảo để trang trí và làm đẹp không gian sống của gia chủ.

cây cóc trang trí

Làm thức ăn

Từ xưa đến nay, cóc luôn là một trong những nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Cóc luôn được xem là một trong những loại trái cây đa năng và được ưa chuộng trong nền ẩm thực truyền thống của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Không chỉ có thể hái và ăn trực tiếp, cóc còn là một nguyên liệu chủ chốt trong rất nhiều món ăn khác nhau như salad, nộm, nước sốt, mứt, nước ép và các món ăn vặt khác. Các món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn đáp ứng được nhiều khẩu vị khác nhau.

cóc dầm muối ớt

Làm thuốc

Theo nghiên cứu khoa học, trong 100g cóc tươi cung cấp khoảng 69,12 kcal năng lượng. Hơn 80g trong 100g quả là nước, và phần còn lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như 10g carbohydrate, 0,27g chất béo, 0,88g protein, 250mg kali, 3mg natri, 3mg sắt, 22mg phospho, 9,47mg canxi, 36mg vitamin C, cùng với các vitamin A và vitamin B. Do đó, quả cóc tươi được ứng dụng rộng rãi trong y học để chữa và hỗ trợ điều trị ho khan, cảm cúm, sỏi mật, giảm cân, thiếu máu,…

Ngoài ra, trong lá cóc còn chứa 8% glucid, 0,5 – 0,8% protein, 0,3 – 1,8% lipid, 0,9 – 3,6% cellulose, 0,4 – 0,7% tro, vitamin C,… nên thường được chế biến thành các món ngon giúp thanh nhiệt, giảm mỡ máu, giảm cân,…

quả cóc có tác dụng tốt đối với sức khỏe

Mặc dù có nhiều lợi ích đến vậy song không nên ăn quá 500g mỗi ngày và những người bị bệnh về dạ dày thì không nên ăn. Khi ăn quá nhiều, axit trong dạ dày sẽ tăng khiến tổn thương niêm mạc dạ dày lúc bạn đói. Hơn nữa, hấp thụ nhiều chất xơ quá cũng khiến bị đầy bụng, chán ăn bữa chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày.

Trồng cây cóc trước nhà có tốt không?

Trong phong thủy, cây cóc thường được xem là biểu tượng của sự sung túc và thịnh vượng. Điều này là do cây cóc thường sai trĩu quả và ra quả quanh năm, tượng trưng cho sự dồi dào và dư dả của cải. Tuy nhiên, tán lá quá dày đặc của cây cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến phong thủy của ngôi nhà.

Tán lá rậm rạp sẽ chặn luồng khí và ánh sáng, khiến không gian trong nhà bị tối tăm và thiếu dương khí. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến phong thủy và năng lượng tích cực trong nhà. Vì vậy, bạn có thể trồng cây cóc nhỏ, tán lá ít trước nhà để ngôi nhà sáng sủa và thoáng khí hơn.

trồng cóc trước nhà có tốt không

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cóc cơ bản

Cách trồng cây cóc ta

Trồng cây cóc tuy rất dễ dàng, nhưng vẫn lưu ý về kỹ thuật để đảm bảo cây phát triển tốt và sai quả. Dưới đây là hướng dẫn về kỹ thuật trồng cây cóc:

  • Thời vụ trồng: Cây chỉ cần tránh trồng cóc vào những lúc nắng nóng hoặc rét đậm, còn lại thì trồng lúc nào cũng được. Nếu muốn cây phát triển tốt nhất thì nên trồng vào đầu mùa mưa ở miền Nam và đầu tháng 2 – 4 ở miền Bắc.
  • Đất trồng: Cây không yêu cầu khắt khe về đất, chỉ cần có nhiều mùn, tơi xốp và thoát nước tốt là phát triển khỏe mạnh. Có thể tăng thêm dinh dưỡng cho đất bằng phân chuồng, vỏ trấu, xơ dừa,…
  • Đào hố: Dọn sạch cỏ rồi đào hố có kích thước 30 x 30 x 30cm hoặc hơn tùy bầu cây. Phơi hố trong tầm 15 – 30 ngày để khử trùng cho đất.
  • Cây giống: Chọn những cây giống có thân thẳng, không bị cong vênh, không có vết thương hoặc sâu bệnh. Lá cây phải xanh tốt, không bị vàng úa hoặc rụng lá. Bạn nên mua những cây giống này tại các cửa hàng bán cây cảnh uy tín để đảm bảo chất lượng.

Cây cóc giống

Kỹ thuật chăm sóc

Nếu trồng cây đã dễ rồi thì chăm sóc cây còn dễ hơn nữa, bạn chỉ cần để ý đến các yếu tố sau đây là cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ:

  • Ánh sáng: Cây là loài ưa sáng, có thể chịu râm một phần và cần ít nhất 4 – 6 tiếng phơi nắng mỗi ngày. Những lúc thời tiết nắng gay gắt thì cần che chắn cho cây phòng cây bị cháy lá, rụng quả.
  • Cắt tỉa: Khi cây có nhiều lá già quá, hãy cắt hết đi để cây tập trung nuôi quả cũng như nảy mầm mới. Cây cũng cần phải bấm ngọn khi cao tầm 1m để được nhiều quả hơn.
  • Tưới nước: Cây khi mới trồng cần thương xuyên tưới nước, mỗi lần tưới cách nhau 2 – 3 ngày và chỉ tưới khi mặt đất đã khô hết. Với cây trưởng thành, chúng có thể chịu hạn khá tốt nhưng nếu muốn cây luôn xanh tươi thì nên tưới 2 – 3 lần/ tuần.
  • Bón phân: Nếu bạn chỉ trồng cây làm cảnh thì chỉ cần bón phân NPK 10 – 10 – 10 khoảng 2 – 4 lần/ năm, tăng cường phân bón trong giai đoạn ra hoa nếu muốn có nhiều quả.

Cây cóc

Vậy là qua bài viết trên, chúng ta đã biết quả cóc mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe và làm đẹp. Nó không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng, mà còn có thể dùng để bồi bổ sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa trong cóc. Việc sở hữu một cây cóc trong vườn sẽ là nguồn cung cấp đáng kể các dưỡng chất thiết yếu này, giúp tăng cường sức đề kháng và dưỡng da.



CÔNG TY TNHH CÂY CẢNH ANH THƯ

Bán, cho thuê & dịch vụ cây cảnh

Ngõ 55 phố Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0903.245.820 - Email: lienhe@caycanhanhthu.vn

Thông tin bổ sung

Kích thước

Lớn